Vai trò của truyện cổ tích tới sự phát triển của trẻ

Ngày 25/10/2018 4:11:43

Giai đoạn phát triển phức tạp ở lứa tuổi thiếu nhi là điều rất quan trọng mà các bậc phụ huynh cần chú trọng. Cùng với thể chất dần hoàn thiện, tâm sinh lỹ của trẻ có những biểu hiển rất khác biệt, tư duy, tính tìm tòi hiếu động được bộc lộ nhiều hơn. Vì thế mà truyện cổ tích đã trở thành một cách giáo dục đạo đức rất hiệu quả đối với trẻ.

Hãy cùng tapchiphaidep.info khám phá các lý do khiến truyện cổ tích tác động mạnh mẽ đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhé!

truyen-co-tich

Truyện cổ tích tạo cho trẻ khả năng sáng tạo và nhận biết văn hoá

Trong giai đọn này khả năng sáng tạo của trẻ rất đa dạng, phong phú.  Trẻ vừa đọc truyện vừ mường tượng ra những tình tiết câu truyện trong tư duy, theo cách hiểu của bản thân, mà từ đó còn có thể định hướng nhân cách, nghề nghiệp vả cả lối sống sau này của trẻ.

Thông qua việc đưa ra những kiến thức văn hoá, các câu truyện cổ tích còn giúp trẻ nhận biết được sự khác nhau giữa các quốc gia, từ đó trẻ sẽ dễ dàng biết thêm những tinh hoa, những chỉ dẫn tốt từ khắp các nền văn hoá, góp phần tạo nên một lối nghĩ phong phú.

truyen-co-tich

Truyện cổ tích dạy trẻ cách phân biệt đúng sai

Nội dung của các câu chuyện cổ tích này thường nhắm đến sự đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, tình yêu và sự mất mác. Bởi thế nó có tác động rất mạnh mẽ đến suy nghĩ và thái độ sống tích cực của trẻ. Truyện cổ tích dạy cách phân biệt đúng và sai cho trẻ, không phải không qua việc giáo dục trực tiếp, nhưng là qua những ngụ ý mà truyện muốn truyền tải”. Thật vậy, thông qua những câu chuyện này, trẻ học hỏi được một điều rằng cái thiện luôn luôn chiến thắng và sự hi vọng cho những điều tốt đẹp hơn không bao giờ là lãng phí.

truyen-co-tich

Phát triển khả năng tư duy, nhận xét nơi trẻ

Thông qua truyện cổ tích, trẻ sẽ dễ dàng hình thành và phát triển khả năng bình luận, và tư duy biện minh của mình. Học hỏi từ những tình tiết của các nhân vật trong chuyện, trẻ nhận biết được kết quả đằng sau những quyết định đó. Trẻ sẽ rút ra được bài học rằng khi gặp khó khăn hay thử thách, chúng ta sẽ có quyền lựa chọn và khi chọn đúng, mọi chuyện sẽ lại tốt đẹp.

truyện cổ tích

Giúp trẻ làm chủ cảm xúc của bản thân

Các câu chuyện cổ tích chẳng những giúp trẻ hình thành những chuẩn mực xã hội và đạo đức mà nó còn giúp trẻ tự rèn luyện và kiềm chế cảm xúc bản thân đúng mức. Các chuyên gia nghiên cứu tầm quan trọng của chuyện cổ tích đối với trẻ em khẳng định rằng những câu chuyện trên sẽ giúp trẻ vượt qua được những lo lắng và sợ hãi mà ngay cả đến trẻ cũng không thể nào hiểu được. Trong những mẩu chuyện thần tiên, nhân vật chính là các anh hùng nhỏ tuổi, dũng cảm đấu tranh chống lại sự xấu và luôn kết thúc trong chiến thắng huy hoàng. Theo đó, trẻ sẽ tự tưởng tượng một anh hùng cho bản thân  để chống lại những sợ hãi.

Vậy nên việc bồi dưỡng tâm hồn trẻ thơ có tác động mạnh mẽ từ những câu truyện cổ tích,  đem đến những ước mơ bay bổng cho trẻ, những xúc cảm hào hứng về một thế giới huyền ảo, kích thích và phát triển tư duy, trí tưởng tượng của trẻ, mở cánh cửa sổ cho tâm hồn đẹp đẽ cho các em, kích thích những khát vọng của các em muốn được học hỏi, muốn làm chủ bản thân vươn tới những ước mơ sau này

Hưng Hà

[vivafbcomment]