Ý nghĩa riêng của từng loại quả bày biện trên mâm ngũ quả ngày Tết

Ngày 26/10/2018 9:52:25

Ở mỗi gia đình ngày tết việc bày trí một mâm ngũ quả để dâng lên bàn thờ gia tiên rất được xem trọng, bởi điều đó thể hiện mong ước của gia chủ trong năm mới

Ngũ quả theo quan niêm dân gian là chỉ sự tập trung đầy đủ các loại trái cây trong đất trời. Cúng đêm giao thừa với 5 quả trái câ này với ngụ ý rằng: Đây là những sản vật được kết tinh từ công sức, mồ hôi, nước mắt của con người kính dâng lên đất trời, thần thánh trong giờ phút linh thiêng của vũ trụ.

mâm ngũ quả

Hơn nữa, trong quan niêm của người Việt hay văn hóa người Á Đông thì mâm ngũ quả cũng tượng trưng cho 5 yếu tốt cấu thành nên vũ trụ : Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Mâm ngũ quả ngày tết bắt buộc phải có 5 loại trái cây

Những không phải ở đâu cũng có những mâm ngũ quả như nhau, điều này còn phụ thuộc vào phong tục tập quán của từng vùng miền khác nhau thường sẽ chọn những loại quả khác nhau để bày biện. Chỉ cần mâm ngũ quả đầy đủ 5 loại hoa quả với 5 màu sắc khác nhau là được.

mam-ngu-qua

Ý nghĩa riêng của từng loại quả bày biện trên mâm ngũ quả ngày Tết

+ Quả Lê: Làm việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.

+ Quả Lựu: Tượng trưng cho con đàn cháu đống vì nó nhiều hạt

+ Quả Đào: Chỉ sự thăng tiế trong công việc, cuộc sống

+ Quả Mai: Chỉ sự hạnh phúc, sum vầy.

+ Quả phật thủ: Hình dạng quả này trông giống với bàn tay đức Phật, ý nghĩa chở che cho các số phận con người.

+ Quả Táo: Đem lại phú quý, thịnh vượng

+ Hồng, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.

+ Thanh long (rồng mây hội tụ): Đem lại sự phát tài phát lộc.

+ Bưởi, dưa hấu: Đem lại nhiều may mắn hạnh phúc.

+ Nải chuối xanh (trông giống như bàn tay ngửa): Nghĩa là hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.

+ Quả trứng gà như hình đào tiên: Đem lại lộc trời cho.

+Quả Sung: Ý nghĩa về sự sung mãn về sức khỏe và tiền bạc.

+ Đu đủ:  Đem đến sự thịnh vượng đủ đầy.

+ Xoài có âm na ná như “xài”, cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Tìm hiểu về mâm ngũ quả từng vùng miền

Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

Ở miền Bắc, thường cúng ngày tết vời mâm gồm có 5 loại quả như: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Cách trình bày thường gặp theo kiểu truyền thống là nải chuối được giữa mâm nằm dưới cùng để đỡ lấy toàn bộ các cây trái khác. Mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ, trông rất đầy đủ và đẹp. Chính giữa nải chuối xanh thường để quả bưởi căng mọng hoặc quả phật thủ chín vàng nổi bật.

Mam-Ngu-Qua

Những loại quả có kích thước nhỏ hơn với đủ màu sắc thì sẽ đặt xung quanh, những chỗ khuyết đặt lấp bằng  quýt vàng, táo màu xanh hoặc những trái ớt đỏ mọng.

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung

Ở người miền Trung thường mâm ngũ quả ngày tết rất đa dạng laoij trái cây, bởi vùng miền này có sự pha trộng giữa 2 miền Bắc – Nam. Nhưng thường thì mâm ngũ quả bày biện đầy đủ: Chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

mam-ngu-qua

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam

Trong khâu lựa chọn hoa quả làm mâm ngủ quả của người miền Nam khá cầu kỳ. Do cách phát âm gần giống với từ “chúi” (thể hiện sự nguy khó) nên chuối là thứ quả không bao giờ xuất hiện.

Thường mâm ngũ quả của người miền nam bao gồm các loại như: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (như câu: “Cầu sung vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), chỉ sự vững vàng. Điều đặc biệt mâm ngũ quả ở miền Nam không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh.

mam-ngu-qua

Ngoài ra, còn một số các loại trái cây khác cũng được sử dụng trưng trên mâm ngũ quả như lựu tượng trưng cho ấm no, hạnh phúc , con đàn cháu đống; quả đào thể hiện sự thăng tiến; quả táo thể hiện sự phú quý, giàu sang; quả Lê ki ma (trứng gà) thể hiện lộc trời cho…

Hông Lê

[vivafbcomment]