Trang điểm ảnh hưởng tới làn da như thế nào?

Ngày 27/09/2019 6:33:53

Trang điểm luôn là người bạn tốt của các chị em phụ nữ. Nhưng nếu như chị em lại làm dụng quá nhiều đến trang điểm thì nhất định sẽ ảnh hưởng đến lỗ chân lông. Vậy các sản phẩm trang điểm chứa những thành phần gì và làm cách nào để tránh những vấn đề cho lỗ chân lông khi sử dụng các sản phẩm trang điểm này? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Sản phẩm trang điểm có ảnh hưởng tới  da như thế nào?

Trang điểm rất ảnh hưởng đến da đặc biệt là lỗ chân lông. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 45% phụ nữ gặp vấn đề về da vì các sản phẩm trang điểm mà họ đang sử dụng, trong đó 14% bị mụn. Bạn cũng có thể sẽ nổi mụn khi chuyển sang sử dụng sản phẩm khác vì chúng sẽ khiến lỗ chân lông của bạn bị tắc nghẽn và ngăn chặn dầu thoát ra.

san-pham-trang-diem

Các loại mỹ phẩm như phấn nền, kem che khuyết điểm hay cushion là những sản phẩm “thần thánh” biến hóa làn da của chị em trong suốt và đẹp không tì vết.

Tuy nhiên, đây lại chính là một trong những thủ phạm chính gây ra tình trạng bí, tắc lỗ chân lông. Việc cho rằng việc sử dụng các loại nền này chỉ tác động lên bề mặt da là sai lầm vì những thứ bạn thoa lên mặt dưới dạng lỏng đều có khả năng chìm sâu dưới lỗ chân lông khiến da sạm màu và sinh mụn.

Mụn do các sản phẩm trang điểm gây ra thường không to và không bị viêm. Loại mụn này là mụn đầu trắng nhỏ. Bạn sẽ nhận thấy sự hiện diện của chúng khi kéo căng da mặt và không may là chúng khá “cứng đầu”.

Bên cạnh đó, đi ngủ với lớp trang điểm còn nguyên trên da là một điều cấm kỵ nếu bạn muốn giữ gìn làn da khỏe mạnh:

san-pham-trang-diem

  • Dù có bận rộn và mệt mỏi đến đâu, hãy luôn nhớ phải tẩy trang thật sạch trước khi đi ngủ. Khi nghiên cứu một người phụ nữ liên tục đi ngủ với lớp trang điểm còn nguyên trên da trong vòng 1 tháng, kết quả cho thấy da cô ấy đã già đi mất 10 năm!
  • Như bạn đã biết, các lỗ chân lông trên da giãn tora đáng kể và hoàn toàn bị tắc nghẽn bởi các sản phẩm trang điểm. Lỗ chân lông lớn mang lại rất nhiều vấn đề. Mỗi đêm bạn ngủ với lớp trang điểm, lỗ chân lông lại càng thêm tắc nghẽn. Kết quả là da của bạn sẽ rất dễ bị nổi mụn.

Bạn nên chọn các sản phẩm trang điểm như thế nào?

san-pham-trang-diem

Tùy thuộc vào loại da mà bạn nên chọn sản phẩm trang điểm nào. Tuy nhiên nhìn chung, những loại kem nền dày và chứa dầu thường khiến kích thước lỗ chân lông tăng lên. Hầu hết các bác sĩ da liễu sẽ khuyên bạn chọn những sản phẩm không mùi và có công thức không gây bít lỗ chân lông. Bạn hãy tìm đến những sản phẩm có dòng chữ “không gây mụn” (“non-comedogenic”)[*]  trên nhãn.

Bên cạnh đó, bạn có thể đã nghe về những sản phẩm trang điểm chống mụn. Những loại này thường chứa 0.5% axit salicylic trong thành phần. Tuy nhiên, thực chất da bạn cần đến 5% axit salicylic để làm giảm tình trạng mụn. Vì vậy, bạn cần sử dụng thêm sữa rửa mặt hay toner có nồng độ axit salicylic cao hơn để điều trị mụn. Còn sản phẩm trang điểm khoáng chỉ thực sự tốt khi nó không khiến bạn bị ngứa hay khiến da bạn bị kích ứng.

Một vài thành phần chống lão hóa có trong các sản phẩm trang điểm là vitamin C, peptide đồng, kombucha (trà lên men) và resveratrol. Nếu bạn đang tìm kiếm các loại sản phẩm trang điểm đồng thời dưỡng ẩm cho da thì hãy chú ý các thành phần như glycerin và axit hyaluronic, chúng sẽ giúp da bạn luôn có đủ độ ẩm.

Như vậy khi dùng sản phẩm trang điểm bạn nên nhớ chọn lựa thật kỹ thành phần chính để giúp làn da khỏe mạnh, lỗ chân lông không bị ảnh hưởng.

Chúc các bạn thành công!

–>>Xem thêm: Cách trang điểm cho mắt 

Khánh Hòa

[vivafbcomment]