Tìm hiểu về độ pH của sữa rửa mặt có tác dụng gì?

Ngày 08/11/2019 8:20:11

Khi mua sữa rửa mặt các bạn được khuyên là chọn độ pH cho phù hợp với loại da. Vậy độ pH là gì? Nó có tác dụng gì trong thành phần sữa rửa mặt. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Độ pH của sữa rửa mặt là gì?

do-ph-cua-sua-rua-mat

Thuật ngữ độ pH là (viết tắt của power of Hydro) là một cách đo độ axit hoặc kiềm của dung dịch. Có vẻ thuật ngữ này đã quá xa vời nhưng tất cả những gì bạn cần nhớ là bạn có thể đo độ axit hoặc kiềm của một dung dịch bằng độ pH.

Với thang đo từ 0 – 14, thì 0 là mức có độ axit cao nhất và 14 là độ kiềm cao nhất. Mức ở giữa 7 là dung dịch trung tính. Bất kỳ dung dịch nào có độ pH ở hai đầu của thước đo đều nguy hiểm cho chúng ta và có khả năng gây bỏng.

Một số ví dụ về dung dịch axit:

  • Axit ác quy có độ pH: 0
  • Độ pH của axit dạ dày là 1
  • Độ pH của nước chanh, giấm là 3

Một số ví dụ về các dung dịch có tính  kiềm:

  • Độ pH của chất tẩy rửa dạng lỏng: 14
  • Độ pH của nước xà phòng: 12

Dung dịch có độ trung tính nhất là nước lọc với độ pH = 7

do-ph-cua-sua-rua-mat

Khi bạn dùng sữa rửa mặt có loại rửa nhanh sạch lại để lại da khô, còn có loại rửa mặt rất nhớt những có tính giữ ẩm cao. Liệu Độ pH của sữa rửa mặt có liên quan gì đến công dụng làm sạch của sữa rửa mặt?

Tất nhiên là có. Bởi nếu bạn rửa  loại sữa rửa mặt có độ kiềm cao khi pH tận 12. Trong khi lớp màng ẩm trên da có độ pH chỉ trong khoảng 4,5 – 5,5. Đó chính là vấn đề khi làm sạch.

Dùng xà phòng hay loại sữa rửa mặt trên da làm đảo lộn sự cân bằng độ pH tự nhiên trên da. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy điều này đặc biệt trong những tháng mùa đông. Khi thời tiết khô lạnh, bạn phải rửa tay thường xuyên để tránh lây  truyền cảm lạnh và cảm cúm. Sau khi rửa bạn sẽ thấy da tay khô ráp, dễ bị các vết nứt chai trên da.

Tắm bằng xà phòng hay rửa mặt bằng sữa rửa mặt có độ pH cao sẽ khiến thay đổi độ pH tự nhiên trên da, khiến da trở nên khô ráp hơn. Do da khi đó đã bị mất đi độ ẩm tự nhiên và lớp axit béo ngoài da. Da bị mất cân bằng độ pH dẫn tới bị đỏ, nổi mụn và khô da.

Dùng xà phòng và sữa rửa mặt có độ pH cao để rửa có thể khiến bạn cảm thấy da sạch hơn nhưng bạn đừng vì thế mà lựa chọn dùng lâu dài. Vì chúng có thể loại bỏ cả lớp phủ axit – phá vỡ chức năng bảo vệ của làn da.

Chỉ dùng một vài lần thì da có thể sẽ phục hồi. Tuy nhiên, dùng các loại tẩy rửa thường xuyên có thể khiến da bị hao mòn và khó phục hôi lớp màng ẩm tự nhiên trên da.

do-ph-cua-sua-rua-mat-nao-tot

Bạn càng rửa nhiều, da càng khô và lâu dần dẫn đến quá trình lão hóa nhanh trên da. Đây có thể là nguyên nhân dẫn tới da nhiều nếp nhăn, chảy xệ. Vì thế, có thể nói việc chọn sản phẩm làm sạch sai loại có thể dẫn tới thảm họa cho da.

Giải pháp cho bạn: Sữa rửa mặt cân bằng độ pH

Để da không bị mất lớp màng ẩm trên cùng của da thì dùng sữa rửa mặt cân bằng độ pH chính là giải pháp tốt nhất.

Do được pha chế đúng cách để có tính axit nhẹ tương tự như lớp màng ẩm tự nhiên trên da nên sau khi rửa bằng loại này thì da được làm sạch mà không bị khô rát.

do-ph-cua-sua-rua-mat-nao-tot
Dù nhiều loại sữa rửa mặt cân bằng độ pH nhưng hãy thận trọng trước khi dùng. Do một số vẫn chứa thành phần tẩy rửa mạnh làm mất đi sự cân bằng tự nhiên trên da.

Như vậy bạn đã phần nào hiểu về độ pH của sữa rửa mặt rồi chứ. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với bạn. Giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý sữa rửa mặt dành cho làn da của mình.

Chúc các bạn thành công!

–>>Xem thêm: Giải pháp nào để thoát khỏi cảnh bõng nhẫy làn da

Huyền Trang

[vivafbcomment]