Thuốc tránh thai khẩn cấp và những lưu ý khi dùng

Ngày 24/06/2019 12:43:31

Thuốc tránh thai khẩn cấp (TTKC) là biện pháp sử dụng thuốc tránh thai sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng một biện pháp phòng tránh thai nào. Đây chỉ là giải pháp tình thế, bị động và không phải là biện pháp tuyệt đối an toàn. Sử dụng thuốc là phương pháp ngừa thai tuy đơn giản, nhưng việc lạm dụng nó dễ gây ra những tổn hại về sức khỏe cho nữ giới. Hơn nữa, phòng tránh thai bằng thuốc cũng không mang lại hiệu quả cao như nhiều người lầm tưởng, nếu sử dụng không đúng hướng dẫn, thời điểm, liều lượng hay chỉ định, hoặc lạm dụng….

Tác dụng của thuốcthuoc-tranh-thai-khan-cap1

Thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, vòng tránh thai bị tuột, bao cao su bị rách, thủng,… chưa muốn có thai hoặc bị cưỡng hiếp…

Trên thị trường thuốc tránh thai khẩn cấp có khá nhiều tên biệt dược như :levonelle-2, norievo, plan B, postinor, postinor-2, microlut, norgeston, microval, ovrrette…Thành phần chính của các loại thuốc này chủ yếu là Levonorgetrel , Ethynilestradiol

Tất cả các thuốc trên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn (hiệu quả đạt 75%) nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm, chưa kể các tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt…

thuoc-tranh-thai-khan-cap1

Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng.

Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai.

Tác dụng không mong muốn và những điều lưu ý khi dùng thuốc

Cũng như mọi thuốc tránh thai khác, thuốc TTKC cũng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn.

Các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc:

+ Buồn nôn và nôn là tác dụng phụ phổ biến nhất;

+ Đau dạ dày, đau đầu, chóng mặt;

thuoc-tranh-thai-khan-cap1

+ Rối loạn kinh nguyệt (khoảng 5% phụ nữ dùng thuốc này). Chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo có thể không xảy theo đúng thời gian dự kiến.Tiếp tục dùng thuốc thì rối loạn kinh nguyệt giảm.

+  Chảy máu âm đạo thất thường có thể che lấp những triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung, do đó cần phải khám phụ khoa định kỳ (6 – 12 tháng) để loại trừ ung thư.

+ Chửa ngoài tử cung xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai uống chỉ có progestogen. Nguy cơ này có thể tăng lên khi sử dụng levonorgestrel dài ngày và thường ở những người tăng cân

+ Nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch tăng. Ở người dùng thuốc, nguy cơ đó tăng khoảng 4 lần so với người không dùng thuốc. Khi người dùng thuốc bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch, phải ngừng thuốc. Nếu mất thị giác một phần hoặc hoàn toàn, dần dần hoặc đột ngột, hoặc xuất hiện lồi mắt, nhìn đôi, phù gai thị, nhức đầu dữ dội phải ngừng thuốc ngay tức khắc.

Không dùng viên TTKC khi đã có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai. Không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Thuốc không phòng tránh được bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

Không cần thực hiện các xét nghiệm sau khi uống thuốc. Tuy nhiên, cần phải thực hiện một test thử thai nếu bạn chưa có kinh nguyệt trong vòng một tuần theo thời gian dự kiến.

Trên đây là một vài thông tin cần thiết về thuốc tránh thai khẩn cấp, hy vọng sau bài viết này, các bạn có thể hiểu hơn về cách dùng và tác dụng không mong muốn của thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại.

–>>Xem thêm: Làm đẹp sau sinh mổ như thế nào?

 

Khánh Hòa

[vivafbcomment]