Tạo sao tập luyện thể thao không hiệu quả?

Ngày 12/02/2019 10:41:20

Nhiều phụ nữ thường xuyên đến phòng tập hoặc đi bộ nhưng vẫn không xuống cân hoặc giảm mệt mỏi. Vậy tại sao luyện tập thể thao không hiệu quả. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn trong bài viết dưới đây.

Một số cách tập luyện sai lầm

Tại sao tập luyện thể thao không hiệu quả? Các huấn luyện viên thể dục chia sẻ: dù siêng năng luyện tập nhưng đôi khi bạn có những quan niệm sai lầm hay những cách tập luyện sai lầm cần được phát hiện chỉnh sửa để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Đi bộ không đúng cách

tai-sao-tap-luyen-the-thao-khong-hieu-qua1

Rất nhiều phụ nữ chiều nào cũng đi bộ một-hai tiếng đồng hồ, nhưng lại đi một cách thong dong, thậm chí vừa đi vừa “tám chuyện” nên không tiêu hao nhiều năng lượng như mong muốn. Do đó dù bạn có siêng năng tập luyện nhiều đi chăng nữa nhưng cũng không đạt được hiệu quả vì bạn không tập luyện đúng phương pháp, cơ thể không bị tiêu hao calo nên việc giảm cân là không thể.

Do đó bạn nên thay đổi phương pháp tập luyện và tùy theo trọng lượng cơ thể, hãy tăng tốc. Cụ thể, một phụ nữ nặng 65kg khi đi bộ tốc độ 6km/g có thể tiêu hao nhiều hơn 150 calo so với tốc độ 3-4km/g.

Bạn nên kiên trì tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và vừa làm đẹp cho dáng hình của mình nhé. Đặc biệt khi tản bộ cần đúng phương pháp để tăng hiệu quả nhé các bạn.

Tư thế ngồi xe đạp không đúng

tai-sao-tap-luyen-the-thao-khong-hieu-qua1

Nhiều chị em chọn đạp xe để tập luyện nhưng lại có tư thế không đúng vừa gây nên các cơ không hoạt động đồng đều lại vừa bị dãn cơ những chỗ không cần thiết.  Như việc ngồi quá cao hoặc quá thấp trên máy đạp xe đều có tác dụng ngược. Cụ thể, nếu ngồi quá thấp sẽ hạn chế hoạt động của cơ đùi, ngồi quá cao lại khiến lưng dưới bị dãn cơ.

Do đó bạn nên thay đổi phương pháp tập luyện như:  Không phải chỉ quan tâm đến việc bạn đạp bao nhiêu vòng trong một phút, mà điều đầu tiên bạn quan tâm là phải điều chỉnh độ cao yên xe cho phù hợp, khi ở chiều xuống chân, bạn phải duỗi thẳng sao cho bàn chân song song với mặt sàn.

Ngoài ra khi tập luyện đạp xe bạn cũng nên thực hiện thường xuyên kiên trì và theo đúng hướng dẫn của chuyên gia để có thể giảm cân giữ dáng tốt nhé.

Dùng tạ quá nhẹ

tai-sao-tap-luyen-the-thao-khong-hieu-qua1

Những quả tạ loại rất nhẹ và việc lặp lại thật nhiều lần các động tác đều không mang lại kết quả mong muốn. Do đó việc sử dụng tạ quá nhẹ sẽ không giúp tăng được mật độ xương, đồng thời còn tăng nguy cơ đau cột sống khi có tuổi. Vì vậy khi chọn tập tạ bạn nên tập theo quy trình nhất định và theo hướng dẫn. Cụ thể là:

Ban đầu khoảng từ bốn đến sáu tuần đầu tập tạ trọng lượng nhẹ, tập lặp lại 30 lần, sau thời gian này, tăng dần trọng lượng tạ, đồng thời giảm số lượng tập xuống còn 15-20 lần. Tuy nhiên, nếu tập tạ trên 5kg, bạn phải có sự hướng dẫn của huấn luyện viên nhé nhằm đảm bảo an toàn cho các cơ và đảm bảo cho bạn đạt hiệu quả như mong muốn.

Chọn máy tập không phù hợp

tai-sao-tap-luyen-the-thao-khong-hieu-qua1

Tới các phòng tập bạn thấy  “choáng ngợp” với các bài tập cũng như máy tập quá hoàn hảo của trung tâm thể dục thẩm mỹ. Thực tế, sau một thời gian, việc tập luyện trở nên dễ hơn, dẫn đến có người tập quá nhanh hoặc nâng những mức tạ sai trọng lượng. Điều đó dẫn tới chấn thương cơ và hại các khớp xương. Sử dụng máy tập kết hợp tay chân hoặc bám vào tay vịn khi sử dụng máy tập chạy thì chân sẽ không vận động hết sức. Việc này không những làm giảm lượng tiêu tốn calories mà còn tạo áp lực quá sức cho bắp tay và vai.

Do đó bạn nên chọn máy tập phù hợp với thể trạng, tốt nhất, sau khi tập một thời gian, tham khảo với chuyên gia để tăng hoặc giảm bài tập theo trọng lượng cơ thể.

Tập ban đêm

tai-sao-tap-luyen-the-thao-khong-hieu-qua1

Do thói quen hoặc do công việc, bạn chọn thời gian tập luyện vào ban đêm với những bài tập cường độ cao. do đó không phù hợp vì theop đồng hồ sinh học thì từ 20h trở đi cơ thể cần được nghỉ ngơi, vì thế không nên ép cơ thể quá mức gây sự xáo trộn về mặt sinh học.

Do vậy nếu luyện tập vào ban đêm thì khoảng 18h là tốt nhất, vì thời gian này cơ thể có thể đốt cháy calories cao, hệ tim mạch vẫn còn hoạt động thích ứng với bài tập.

Trên đây là những nguyên nhân để trả lời cho câu hỏi Tại sao tập luyện thể thao không hiệu quả. Bạn hãy đọc kỹ và tự điều chỉnh chế độ tập luyện của mình cho hợp lý nhé.

Chúc các bạn thành công!

–>>Xem thêm: Tập luyện thể dục thể thao

Diệu Huyền

[vivafbcomment]