Tạm biệt nhé chàng trai Hà Nội

Ngày 26/10/2018 10:13:55

Hà Nội là một thành phố hối hả, dòng người tập nập bon chen. Nhưng có đôi lúc tôi lại nghĩ, thành phố này như một nhà thơ, vừa đêm qua mới cất lên vài dòng tự tình cho trái tim bé nhỏ mà sáng sớm nay đã vội vã viết vài bài cho đủ khung giấy trên báo. Dẫu vậy, ở đâu đó vẫn còn hiện rõ những hạnh phúc, mãn nguyện trên khuôn mặt chạm đầy nét khắc khổ và ưu tư.

Thì ra tôi có thể rời xa Hà Nội bất cứ lúc nào, và đó là sự rời xa vĩnh viễn. Nếu không có những ống nước truyền vào tôi một cáh lạnh lùng và hỡ hững, có lẽ tôi sẽ chẳng biết trước được điều gì. Chỉ có bản thân tôi mới cảm nhận được rằng mỗi ngày mặt trời hình như rực rỡ hơn một chút, cây cối xanh hơn, và tôi cũng yêu Hà Nội nhiều hơn một chút.

tam-biet-nhe

Hai mươi năm sinh ra và lớn lên trong lòng Hà Nội, tôi vẫn cảm thấy mình chưa khám phá hết những điều thú vị của vùng đất thân thương này. Để đến giờ phút này, tôi bỗng thèm đi ra ngoài và tận hưởng một ngày cuối cùng, khi tôi còn được ngắm nhìn Hà Nội và lắng nghe những âm thanh mà dẫu có đi đâu, tôi chỉ mong ngóng ngày trở về…

Có một người khi đến với Hà Nội thân thương đã nói với tôi rằng:

“Hà Nội của các cậu giống như một cái làng lớn”.

Tôi sẽ coi Hà Nội là một cái làng lớn, điều thú vị đó tôi cũng chợt nhận ra, chỉ có điều, tôi ưa thích khám phá những ngóc ngách, những điều nhỏ nhặt, bình dị và gần gũi của Hà Nội, khai thác khía cạnh của nét sống yên lành trong lòng thủ đô tấp nập, ồn ào, náo nhiệt.

tam-biet-nhe

Người ta nói về Hà Nội với nhiều tính từ mĩ miều và tuyệt đẹp, còn với tôi thật khó để có thể bó kết lại thành một từ hay một cụm từ nào đó cho xứng với tình yêu Hà Nội.

Tôi có mặt tại chợ hoa Nhật Tân. Chợ thường đông đúc tấp nập người cứ mỗi 2 giờ sáng không kể mùa nào. Hàng đêm, những xe tải lớn chở hoa về chợ bán rồi từ chợ Quảng Bá, hoa tươi lại được chở đi khắp thành phố để rồi mỗi sớm mai khi vừa bước chân ra khỏi nhà, người ta đã thấy muôn hoa khoe sắc trên khắp các nẻo đường Hà Nội. Người ta nói Hà Nội dường như hội tụ đủ loại hoa chẳng khác gì Đà Lạt, và tôi cũng từng có cơ hội mang cả chợ hoa đủ sắc ấy về tầng thượng nhà mình…

chàng trai hà nội

Chắc không phải ai cũng cảm nhận được hương bình minh trong nội thành Hà Nội: nó đẹp và yên tĩnh đến thơ mộng. Mọi thứ đều mơ hồ trong lặng lẽ, một chiếc lá rơi cũng đủ thấy ồn ào. Đồng hồ như chậm lại để mặt trời kịp sửa soạn ló lên đỉnh của Bưu điện Hà Nội, nhả một mảng vàng ánh xuống mặt hồ vào đúng thời điểm. Khi ấy người tập thể dục đã kéo dần về bờ hồ, khiến cho không khí bỗng chốc sôi nổi hẳn…

Con người dường như sau đó bắt đầu đi vào hoạt động nhanh dần đều, xe cộ qua lại đông đúc như thể những đàn kiến chạy mưa. Tôi thích Hà Nội như thế này, thấy thành phố trẻ cứ hoạt động sôi nổi trong sự bình yên của lòng người. Những hàng xích-lô bắt đầu chạy dài trên phố, những gánh hàng rong đã đan đầy trên đường, quán ăn vỉa hè cũng mở hàng chào ngày mới, những họa sĩ đường phố cũng đến bên hồ với túi đồ nghề của mình…. Ai cũng bắt đầu một ngày của mình bằng nụ cười tươi rói, chẳng khác nào sức sống của Hà Nội ngày mới sang cả.

Đã qua nửa ngày một mình ở thành phố Hà Nội, dù hơi mệt nhưng tôi vẫn kịp nở một nụ cười. Thủ đô thật là đẹp! Tôi đã đặt chân đến hết các địa danh, di tích ở Hà Nội, nhưng ngay lúc này Hà Nội bỗng trở nên uy nghi và tráng lệ lạ thường. Tôi muốn tất cả những gì tôi nhìn thấy và cảm nhận được từ đêm tới giờ đều được lưu giữ trong trái tim bé nhỏ của mình như một phần cuộc đời, một phần tuổi trẻ còn mãi.

Tôi dừng lại ở bên Hồ Tây khi hoàng hôn vừa kịp buông xuống. Mặt trời phía hoàng hôn lăn chầm chầm từ những đám mây xuống, giống như đang chìm xuống những tòa nhà cao tầng phía đường chân trời xa xa. Lúc này, chúng ta sẽ bắt gặp những khoảnh khắc chuyển giao huyền diệu của thiên nhiên. Tất cả quá trình kì diệu ấy chỉ xuất hiện trong chưa đầy một tiếng, nhưng mang đến trọn những cảm xúc ngất ngây cho những ai ngắm nhìn…

chàng trai hà nội

Sau đó tôi lại đi…

Có thể là lần cuối trong đời có mặt tại Hà Nội, trong lòng còn háo hức được thêm một lần chứng kiến lễ hạ kỳ ở Lăng Bác. Loa phát thanh bắt đầu yêu cầu mọi người dừng hết mọi hoạt động quanh khu vực Lăng Bác và nghiêm trang làm lễ hạ kỳ. Chứng kiến nghi lễ trang trọng này, tôi đảm bảo ai cũng sẽ cảm thấy trào dâng niềm xúc động và lòng tự hào dân tộc như riêng tôi lúc này.

Hành trình khám phá thành phố Hà Nội của tôi kết thúc, một ngày tuyệt vời!

Hà Nội là thế, nó mang một vẻ rất riêng không giống như các nơi khác, rất mê hoặc mà cuốn hút.

Hà Nội trong tôi lúc nào cũng mang một vẻ hiền hòa và thân thương như thế. Ai bảo rằng chẳng tìm thấy chút an yên nào giữa thành phố trẻ đang ngày một phát triển công nghiệp hóa như thế này?

Cho đến mãi mãi về sau tôi vẫn nghĩ : Hà Nội chẳng khác gì một chàng trai mà cho dù có kiếp sau tôi vẫn thèm mong được gặp lại…

Tạm biệt nhé, Hà Nội!

Xem thêm: Một thoáng Hà Nội

Hải Anh

[vivafbcomment]