Sắm gì cho ngày đầu năm mới no đủ nhất

Ngày 29/12/2018 10:17:03

Tết đang đến gần đây là thời điểm chị em bận rộn lên danh sách những thứ cần sắm trong dịp cuối năm.  Nhất là chị em mới lập gia đình thì đang lay hoay với những thứ cần mua trong dịp tết. Vậy những thứ cần sắm cho ngày Tết là những gì?

Theo quan niệm của người Việt thì Tết Nguyên Đán là dịp để sum họp gia đình, báo hiếu cha mẹ cũng như tỏ lòng thành kính tới tổ tiên. Tuy nhiên, Tết cũng là khi mà nỗi lo về  dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng mọi thứ và mua sắm  các loại. Mọi việc đa phần đặt lên vai những người phụ nữ, Vậy chị em chúng ta cần biết sắp xếp khoa học để không bị thiếu sót nhé. Để mua sắm đảm bảo đẩy đủ chị em cần lên danh sách cụ thể, chi tiết. Tranh thủ lúc rỗi rãi mua ngay để không bị nhỡ dịp cuối năm.

Dưới đây là những thứ thiết yếu mà chị em cần mua sắm trong dịp tết nhé:

Mua, đặt, gói bánh trưng tết

Bánh trưng là sản phẩm đặc trưng của gia đình Việt mỗi khi tết đến xuân về. Cuối năm gia đình sum vầy bên nồi bánh trưng thì không khí tết thực sự đang  về và gia đình cảm thấy ấm cúng.

mua-sam-dip-tet4

Đấy là gia đình có điều kiện gói bánh trưng. Còn không bạn nên đặt hay mua bánh trưng để thờ v à ăn ngày tết.

Bánh chưng thường được bày kèm dưa hành, củ kiệu cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Nếu không thể tự gói bánh chưng thì bạn có thể đặt làm tại những cơ sở uy tín trước Tết ít nhất là 2 tuần để đảm bảo chất lượng bánh và không bị hét giá.

Chuẩn bị mâm ngũ quả, hoa tươi

Bên cạnh bánh chưng thì trên bàn thờ gia tiên cũng không thể thiếu mâm ngũ quả, vàng hương. Đây chính là những thứ góp phần làm nên hương vị của ngày Tết truyền thống.

Vì vậy bạn nên chuẩn bị mâm ngũ quả trên bàn thờ để tỏ long thành kính tới ông bà tổ tiên nhé. Với người miền Bắc thường chọn: chuối, bưởi, phật thủ, quất, lê, cam, hồng xiêm, thậm chí là ớt… Trong khi đó, mâm ngũ quả của người miền Nam thường có: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung với ngụ ý Cầu Vừa Đủ Xài Sung.

mua-sam-dip-tet4

Những loại quả để bày trên mâm ngũ quả thì các bạn nên chuân rbị trong ngày 28 tết và tốt nhất là chợ sớm hôm 30 (nếu là tháng đủ) hoặc 29 (nếu là tháng thiếu) để hoa quả luôn được tươi ngon.

Hoa tươi cũng không thể thiếu trong mỗi gia đình trong dịp tết. Bởi hoa tươi ngoài trang trí trong phòng khách thì còn dung để thờ tổ tiên,

Hoa tươi các bạn nên  chọn mua từ 29 hay 30 tết để hoa được tươi lâu hơn trong mấy ngày tết.

Mua sắm thức ăn ngày tết

Các cụ có câu: Ngày 30 tết thị treo trong nhà. Câu nói này hàm ý tết đến xuân về nhà nhà đều phải chuẩn bị thực phẩm ăn mấy ngày tết nên đến 30 tết mọi việc phải được chuẩn bị xong xuôi. Vì sang 3 ngày tết các cửa hàng, lò mổ không hoạt động.   Với lại những ngày tết mọi người thường đến nhà nhau chúc tết ăn uống nên phải chuẩn bị thực phẩm chu đáo.

Ngoài ra tết là dịp để chúng ta nghỉ  ngơi vui chơi, ăn uống nên cần chuẩn bị thức ăn để dung trong mấy ngày tết.

Hiện nay ngay từ mồng 2 tết đã có một số hàng thực phẩm bán. Vì vậy việc chuẩn bị thịt rau trong ngày 30 tuy vẫn cần nhưng không  cần nhiều như trước đây dự trữ cho 3 dến 4 ngày tết nữa.

mua-sam-dip-tet

Tết bạn mua thêm các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, giò lụa, chả, trứng gà, trứng vịt, và các loại rau xanh. Sau khi mua về, bạn nên phân loại và có phương án bảo quản cẩn thận. Như vậy, thực phẩm trong 3 ngày Tết sẽ luôn được tươi ngon.

Trước Tết khoảng 1 tháng, bạn nên mua các loại đồ khô như nấm hương, miến, mộc nhĩ vì đây là những thực phẩm dễ bảo quản, đến cận tết.

Mua sắm quần áo cho gia đình

Ngày Tết, ai cũng muốn diện những bộ quần áo đẹp nhất để đi chơi, đi chúc Tết họ hàng. Chính vì thế, Tết cũng là dịp để bạn mua sắm quần áo đẹp cho cả gia đình.

Ngoài ra việc diện quần áo mới trong ngày Tết còn mang ý nghĩa hy vọng những điều tốt đẹp, mới mẻ sẽ đến với các thành viên trong gia đình trong năm mới.

mua-sam-dip-tet4

Bạn nên đi mua sắm quần áo, giày dép, phụ kiện…cho cả nhà trước Tết khoảng 3 tuần là tốt nhất. Đó là khi các cửa hàng, các trung tâm thương mại, siêu thị có nhiều hàng mới và áp dụng chương trình khuyến mãi. Thời điểm này, mọi người cũng chưa được nghỉ Tết nên bạn sẽ không phải sợ cảnh chen lấn. Như vậy, giáp Tết, bạn chỉ cần dành thời gian cho việc mua sắm thực phẩm.

Tết là thời điểm quan trọng nhất trong năm, chính vì thế mà không thể qua loa, đại khái được. Cuối năm, công việc bù đầu sẽ khiến bạn rối tinh lên và chẳng nhớ nổi phải mua sắm gì. Để tết được no đủ, đầm ấm thì bạn nên cần lên danh sách mua sắm trong dịp tết để không bị sót bất cứ thứ gì nhé.

–>>Xem thêm: Sống chung với mẹ chồng

Minh Kiên

[vivafbcomment]