Quy tắc “bất thành văn” của dân văn phòng

Ngày 16/11/2019 1:53:00

Làm việc trong văn phòng chung có nhiều điều đáng để bạn phải bận tâm. Có những “quy tắc bất thành văn” mà ai ai cũng phải tuân thủ và thực hiện theo. Bạn cần thực hiện tốt những quy tắc này nếu muốn làm việc chung trong văn phòng nhé.

Luôn trả lời tin nhắn tất cả những người trong nhóm

Thời đại 4.0 khi mà công nghệ chiếm vị trí đặc biệt trong mọi hoạt động trong công việc cũng vậy khi chúng ta vào cùng đội nhóm hay chỉ đơn giản là cùng 1 văn phòng thì quy tắc bất thành văn đó là bạn phải trả lời tất cả tin nhắn cả những người trong nhóm.

quy-tac-bat-thanh-van

Với các email, zalo hay Messanger khi cả nhóm đang trao đổi công việc bạn cần lên tiếng để tham gia.Có như vậy họ mới thấy được tôn trọng hay đơn cử là bạn đang quan tâm đến công việc và có ý thức xúc tiến nó nhanh thành công.

Cố nán lại thêm vài phút

Bạn có thường ngồi chờ, nhìn đồng hồ chăm chăm để “Hết giờ là về”? Ngay cả những người cả ngày chỉ biết xem đồng hồ cũng hiểu rằng: Việc thu dọn đồ đạc và về đúng giờ quy định là điều không hay chút nào.

Hãy ngồi lại, chơi một game bí mật gì đó, xếp bài chẳng hạn, và đợi đến ít nhất là 5:6 phút hãy xách đồ ra về. Điều này sẽ khiến đồng nghiệp có thiện cảm và đảm bảo là bạn sẽ ghi điểm trong mắt sếp.

Đừng tò mò về vấn đề của đồng nghiệp

quy-tac-bat-thanh-van

Tốt hơn hết là đừng tò mò, truy hỏi gì cả. Nếu bạn không muốn trở thành một kẻ nhiều chuyện, xâm phạm quyền riêng tư của người khác hoặc tệ hơn, bạn sẽ phải nghe cả một câu chuyện “kể lể” rất dài.

Hãy buôn chuyện một chút bất kỳ khi nào có thể

Buôn chuyện là một phần tất yếu đối với dân văn phòng rồi. Chuyện đám cưới, chuyện gia đình, những chiếc váy mới hay món ăn ở quán cafe gần công ty,…. tất cả đều có thể trở thành những câu chuyện ly kỳ.

Và bạn đừng đứng ngoài cuộc, hãy tham gia một chút. Nếu không, chính bạn sẽ trở thành phần tử “nguy hiểm”.

Đặt lịch cho câu hỏi: “Cuối tuần ăn đâu, chơi gì?”

quy-tac-bat-thanh-van-dan-van-phong

Kể cả cho dù cuối tuần bạn quyết định ở nhà ngủ cho khỏe, ăn một bữa cơm đạm bạc hay thậm chí là cắm mặt vào truyện tranh, bạn cũng nên nghĩ đến một câu chuyện thú vị về ngày nghỉ cuối tuần đặc sắc để còn chém gió vào đầu tuần sau. Một buổi xem bộ phim mới nhất ngoài rạp, đi khám phá một quán ăn mới độc đáo,… dù là nói dối thì cũng hãy “chém gió” thật hay vào.

Hãy làm quen với những thuật ngữ văn phòng

Bất kỳ văn phòng nào cũng đều có những thuật ngữ riêng mà theo lãnh đạo, đấy là cách để mọi người “cùng chung chí hướng tiến về phía trước”.

Hãy chịu khó dùng tiếng lóng, hòa hợp với mọi người. Và bạn có thể trở lại bình thường khi nào nghỉ việc.

Đừng lỡ lượt lấy cafe hoặc trà

quy-tac-van-phong

Nếu bạn không lấy cafe hoặc trà của mình đúng lịch, bạn sẽ tự cô lập mình. Nếu bạn lỡ lượt lấy cafe, bạn sẽ trở thành tâm điểm của sự chú ý, bỏ lỡ một cốc cafe nóng hổi buổi sáng. Đúng là khác người đều không tốt.

Dân văn phòng đâu sung sướng gì. Những quy tắc bất thành văn trên được đúc rút ra để cùng nhau thực hiện. Do đó bạn cần nhớ kỹ nhưng vấn đề bên trên để luôn  lịch sự, chăm chỉ và đẹp trong mắt đồng nghiệp nhé.

Chúc các bạn thành công!

–>>Xem thêm: Hâu quả của việc không chăm sóc da thường xuyên của dân văn phòng

Huyền Trang

[vivafbcomment]