Phụ nữ mang bầu ở tháng thứ 4 nên ăn gì và kiêng gì?

Ngày 03/11/2018 9:05:05

Tháng thứ 4 được đánh giá là khoảng thời gian tuyệt vời nhất của 9 tháng mang thai, giai đoạn này, mẹ sẽ cảm nhận được rất nhiều điều thú vị, đặc biệt là những triệu chứng ở giai đoạn thứ nhất như khó chịu, buồn nôn, nôn ói, mệt mỏi, đầy hơi, nhức đầu…đã qua đi rồi.

Để giúp các mẹ đỡ phải suy nghĩ nhiều về việc phải ăn gì khi mang thai trong tháng thứ 4. Dưới đây sẽ là một số gợi ý những thực phẩm mà phụ nữ mang bầu nên ăn trong tháng thứ 4 của thai kỳ.

Phụ nữ mang bầu nên ăn gì ở tháng thứ 4

  1. Thực phẩm giàu chất xơ

Tháng thứ 4 của thai kì, nhiều mẹ sẽ gặp vấn đề về tiêu hóa như mẹ bị táo bón, cũng có mẹ bị trĩ. Do đó, giai đoạn này chính là giai đoạn mà mẹ cần bổ sung thêm những thực phẩm giàu chất xơ trong các bữa ăn hàng ngày. Một số gợi ý cho các mẹ như: các loại rau xanh, ngũ cốc, yến mạch…

phu-nu-mang-bau

  1. Nhóm thực phẩm giàu chất béo

Một số thực phẩm giàu chất béo lành mạnh có thể kể tới là các lại cá, đặc biệt chính là cá hồi, dầu cá hay các loại hạt và cả dầu ô liu…nữa mẹ nhé.

Việc bổ sung các thực phẩm giàu chất béo trong giai đoạn này sẽ giúp các mẹ hạn chế khả năng sinh non, sinh con bị nhẹ cân hay các trường hợp con bị chậm phát triển hơn so với bình thường. Hãy đảm bảo mẹ có một chế độ ăn uống đủ lượng axit béo, omega 3,6,9.

phu-nu-mang-bau

  1. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Mẹ bầu ơi, mẹ đừng quên bổ sung cho cơ thể 1 lít sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày nhé. Việc bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa sẽ giúp cơ thể mẹ hấp thu được một lượng canxi mỗi ngày một cách hiệu quả nhất.

Giai đoạn này, canxi là một dưỡng chất quan trọng không thể thiếu. Khi đi khám định kỳ, có thể các bác sỹ sản khoa sẽ kê đơn cho mẹ bầu cần bổ sung thêm vitamin D và canxi mẹ nhé.

phu-nu-mang-bau

  1. Thịt

Tháng thứ 4 của thai kỳ, mẹ hoàn toàn có thể bổ sung thêm các món ăn từ thịt vào trong thực đơn của mình bởi giai đoạn này, triệu chứng buồn nôn trong giai đoạn thứ nhất đã giảm dần.

Lưu ý: Đối với những món ăn được chế biến từ thịt, mẹ cần nấu chín và nấu kỹ để đảm bảo virut và vi khuẩn đã bị tiêu diệt hết.

  1. Bổ sung trái cây tươi

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ nên bổ sung trái cây tươi một cách thường xuyên. Thành phần dinh dưỡng có trong trái cây chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và hàm lượng nước cao, giàu chất xơ. Đặc biệt, trong trái cây tươi sẽ không chứa thành phần chất bảo quản hay chất tạo màu, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Giai đoạn này, cơ thể mẹ có thể gặp triệu chứng ợ nóng do tính axit được kích hoạt. Việc mẹ ăn trái cây tươi không những đảm bảo dinh dưỡng, an toàn mà còn giúp các mẹ giảm đáng kể triệu chứng này.

phu-nu-mang-bau

  1. Nhóm thực phẩm giàu chất Sắt

Ở giai đoạn này cần phải bổ sung thêm sắt bởi để thai kỳ tháng thứ tư phát triển nhanh hơn. Cung cấp đủ nguồn năng lượng cho người mẹ đỡ mệt mỏi, thai nhi phát triển tốt nhất. Cần bổ sụng nhiều chất sắt cho phụ nữ mang bầu hơn. Một số thực phẩm giàu sắt có thể kể đến như trái cây khô, trứng, thịt đỏ hay các loại rau lá xanh…Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo những viên uống dinh dưỡng bổ sung sắt, tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ về vấn đề này mẹ nhé.

phụ nữ mang bầu

Phụ nữ mang bầu nên kiêng ăn gì trong tháng thứ 4

  • Phô mát mềm
  • Nhóm thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao
  • Đồ ăn đường phố

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống, dinh dưỡng hàng ngày của mình để đảm bảo an toàn, sự phát triển ổn định và toàn diện của thai nhi, đặc biệt là trong tháng thứ 4, giai đoạn mà thai nhi phát triển một cách nhanh chóng và cần bổ sung nhiều dưỡng chất hơn.

Hồng Hạnh

[vivafbcomment]