Những sai lần thường gặp khi bôi kem chống nắng

Ngày 02/03/2019 1:05:43

Mùa hè đang đến gần bạn đã chuẩn bị gì để bảo vệ làn da của mình chưa. Nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến kem chống nắng. Nhưng không phải ai dùng kem chống nắng cũng đạt hiệu quả như mong muốn. Bởi nhiều bạn vẫn mắc sai lầm khi dùng kem chống nắng. Bạn hãy đọc hết bài viết dưới đây để xem mình có phạm sai lầm nào trong dùng kem chống nắng không nhé.

Thứ nhất dùng kem chống nắng không thường xuyên hàng ngày

sai-lam-khi-boi-kem-chong-nang

Các chuyên gia cho rằng bạn nên dùng kem chống nắng hàng ngày kể cả trời râm mát, hay mưa. Bởi khi không có ánh nắng mặt trời thì vẫn có thể có những tia cực tím nguy hiểu có hại cho da.

Nhiều bạn lại quan niệm :Kem chống nắng chỉ dành cho những ai đi biển, chơi thể thao nhiều tiếng đồng hồ ngoài trời, hoặc đơn giản là không thích đen da? Đây là một quan niệm sai lầm hết sức ạ.  Bởi nếu bạn không bôi kem chống nắng nhưng xtia cục tím vô hình như tia UVA – là thủ phạm chính khiến da lão hoá, nhăn nheo, lại còn làm da tối màu đi nữa; tia UVB – chuyên gây cháy nắng, bỏng rát, nguy hiểm nhất là ung thư da sau này.

Những loại tia này luôn rình dập để làm hại đến làn da của bạn như: khi bạn ngồi cạnh cửa sổ nơi văn phòng, khi bạn ung dung trong xe taxi, xe buýt; thậm chí cả khi bạn đã che phủ triệt để từ đầu đến chân với áo chống nắng, găng tay và nhiều dụng cụ khó hiểu mà chỉ ở châu Á mới có nữa.

Sai lầm khi bôi kem chống nắng nhiều người gặp phảiCác bạn nên tạo ra thói quen bôi kem chống nắng hàng ngày nhé. Và cứ cách 2 đến 4 tiếng là bôi lại và tùy vào chất lượng chỉ số của kem chống nắng nhé.

Thứ hai : Không bôi kem đúng trình tự

sai-lam-khi-boi-kem-chong-nang

Kem chống nắng hoá học (chứa avobenzen, octinoxate, oxybenzone) cần tiếp xúc trực tiếp với da thì mới phát huy tác dụng. Kem chống nắng vật lý (titanium dioxide, zinc dioxide) thì đơn giản hơn, vì nó phát huy tác dụng ngay lúc bạn bôi, nên không quan trọng bạn apply lúc nào miễn là trước khi ra khỏi nhà.

Có nhiều bạn sai lầm là bôi kem chống nắng sau kem dưỡng da. Tuy nhiên chuyên gia về da liễu cho rằng bạn phải thực hiện bôi kem chống nắng sau tất cả các bước chăm sóc da nhé. Có như vậy da của bạn mới được bảo vệ toàn diện.

Ngoài ra hầu hết các loại kem chống nắng đều có chất dưỡng ẩm, nên nhiều khi vào mùa hè bạn cũng có thể bỏ luôn bước dưỡng ẩm trước khi chống nắng nhé.

Thứ ba: Chỉ bôi mỗi mặt mà quên chỗ da khác

Nhiều bạn chỉ bôi kem chống nắng ở mặt mà quên những chỗ khác. Đừng quên cái cổ khi bôi kem chống nắng nhé. Bởi cổ cũng là nơi mà ánh nắng mặt trời chiều hàng ngày nếu không bảo vệ nó sẽ gây ra lão hóa nhanh và đen xì xì với da mặt nhé.

sai-lam-khi-boi-kem-chong-nang

Ngoài ra, ngay trên khuôn mặt có một phần cũng rất cần được chống nắng mà chúng mình thường quên mất: chính là  đôi môi. Nhiều bạn nghĩ môi của mình bị thâm, đen là do son có nhiều trì. Nhưng không hẳn vậy đôi mỗi cũng do tác động của ánh nắng mặt trời có những tia cực tím vô hình làm hại nên rất có thể làm thay đổi sắc tố da của bạn.

Ngoài ra đôi cánh tay của bạn cũng được chăm sóc hàng ngày nhé. Bởi cánh tay thường được hở cùng mặt nên việc chăm sóc hai em nó là việc làm cần thiết để màu sắc trên mặt và tay không có sự thay đổi nhé.

Thứ tư: Mua kem chống nắng với SPF cao nhất có thể

Hầu hết các chuyên gia về da đều khuyên là nên dùng kem chống nắng với SPF 30 trở lên. Chẳng có một quy tắc chìa khoá hay chỉ số vàng nào quy định con số chính xác, nhưng có một mệnh đề đã được chứng minh: SPF 60 không có nghĩa là tốt gấp đôi hoặc kéo dài thời gian phơi nắng gấp đôi so với SPF 30 ạ. Khi bạn sử dụng kem chống nắng đủ lượng thì SPF 30 đã chặn được 96% các tia UVB có hại rồi. Qua quãng đó thì khi bạn tăng chỉ số SPF, hầu như cũng không thấy nhiều khác biệt lắm (SPF 50 thì chặn được 98% còn SPF 75 thì chặn được 99%). Có một điều chắc chắn là chỉ số có cao đến đâu cũng không chặn được cả 100%.

sai-lam-khi-boi-kem-chong-nang

Như vậy qua bài viết trên bạn có thấy mình mắc sai lầm khi bôi kem chống nắng nào không?  Nhưng chúng tôi chỉ có lời khuyên rắng bạn nhớ bôi SPF 30 trở lên, bôi một lượng đủ bằng đồng xu, bôi lại sau mỗi 40- 80 phút ra mồ hơi nhiều hoặc bơi lội, hoặc sau mỗi 2-3 tiếng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng thì chắc chắn bạn sẽ giữ được làn da mình trẻ trung, giảm nguy cơ thâm nám, nhăn nheo, và quan trọng nhất là tránh xa được ung thư da ạ!

Chúc các bạn có làn da đẹp!

–>>Xem thêm: Bôi kem chống nắng trước hay kem dưỡng da trước

Khánh Hòa

[vivafbcomment]