Những sai lầm khi bù nước vào cơ thể

Ngày 20/07/2019 9:23:00

Các chuyên gia về sức khỏe luôn khuyên chúng ta nên uống đủ nước mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh. Việc bù nước vào cơ thể là rất cần thiết để có sức khỏe tốt. Tuy nhiên việc bù nước nếu không thực hiện đúng thì nó sẽ phản tác dụng. Vậy những sai lầm thường gặp khi bù nước vào cơ thể như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Một số sai lầm thường mắc phải

bu-nuoc

Không bù đủ nước trước và trong khi tập thể dục: Khi tập thể dục cơ thể thường đổ mồ hôi nhiều, và tiêu hao nhiều năng lượng nên cần bù nước trước và trong khi tập thể dục để chống mất nước. Nếu Không uống trước khi tập thể dục là bạn sẽ đặt mình vào nguy cơ mất nước vì bạn sẽ mất nhiều nước hơn mức bạn bù vào khi tập luyện và có thể dẫn đến đau đầu. Vì thế, hãy uống đủ nước ít nhất 30 phút trước khi tập thể dục.

Không bù thêm nước khi dùng cà phê hoặc trà: Thông thường nhiều người uống trà hay cà phê không hay uốn thêm nước. Đây là sai lầm lớn nhé bởi khi uống cà phê hoặc trà, người ta có xu hướng đi tiểu thường xuyên hơn do tác dụng lợi tiểu của loại đồ uống này. Như thế đồng nghĩa với việc cơ thể mất nước nhanh hơn, nhiều hơn và vì lý do này mọi người cần nhớ bù nước cho cơ thể khi dùng cà phê hoặc trà.

Khi khát mới uống là muộn: Khi cơ thể đòi hỏi nước là lúc cơ thể đã quá khát nước rồi nhé. Do vậy cần uống nước thường xuyên ngay cả khi đang nghỉ ngơi hoặc đang ngồi ở bàn làm việc, bù nước thường xuyên vẫn rất quan trọng. Việc bù đủ nước giúp chúng ta tỉnh táo, vì vậy nếu đang làm việc, bạn nên uống nước thường xuyên.

bu-nuoc

Uống theo quy tắc, quên nhu cầu cá nhân: Chúng ta thường thuộc lòng tiêu chuẩn uống 6-8 ly nước/ ngày. Nghiên cứu mới của Viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo uống 11,4 ly mỗi ngày, nhưng ngay cả hướng dẫn này cũng khác nhau giữa các cá nhân. Thay vì bạn đang cố gắng tuân theo một quy tắc chung, bạn hãy bù nước cho cơ thể theo nhu cầu riêng. Các cá nhân ở độ tuổi khác nhau, mức độ hoạt động và lượng nước đòi hỏi khác nhau. Trong khi 6-8 ly mỗi ngày là một khởi đầu tốt theo khuyến cáo, nhưng bạn có thể sử dụng lượng nước và chất lỏng phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Uống quá nhiều, quá nhanh: Bù quá nhiều nước và quá nhanh không phải là lựa chọn khôn ngoan, vì dạ dày chỉ có thể xử lý từ 50-100ml nước mỗi nửa giờ. Hơn nữa, thận của bạn chỉ có thể lọc từ 700-900ml nước mỗi giờ. Làm quá mức này có thể dẫn đến đau bụng và ứ nước trong cơ thể. Uống đủ nước và với tốc độ ổn định là hợp lý nhất.

Uống nước lạnh: Uống nước lạnh có thể kích thích dây thần kinh phế vị ở vùng dạ dày, có thể dẫn đến việc tăng đại tiện. Hơn nữa, nước lạnh làm co thắt mạch máu gây khó khăn cho việc hấp thu nước.

Uống đồ uống có đường: Đồ uống có đường có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu. Và kết quả là bạn bắt đầu đi tiểu thường xuyên (một phản ứng của cơ thể) hơn để loại bỏ đường khỏi cơ thể. Lượng đường trong nước tiểu cao cũng là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường.

Bạn uống đến mức nước tiểu của bạn quá trong suốt: Nước tiểu sẫm màu là dấu hiệu mất nước, nhưng nước tiểu trong suốt không phải lúc nào cũng tốt. Nước tiểu của một người bình thường có màu vàng nhạt.

Những lưu ý khi bù nước cho cơ thể

bu-nuoc

Vậy uống nước như thế nào để cơ thể có thể được bù nước đầy đủ và khoa học nhất là khi bạn tập thể dục? Uống nước mát, nhưng không phải nước đá lạnh sau tập thể dục: Cơ thể của bạn có xu hướng hấp thụ nước mát nhanh hơn nước ấm. Đây là lý do tại sao hầu hết mọi người thích uống nước mát sau khi tập thể dục. Tuy nhiên, nước đá lạnh là không nên. Một số nghiên cứu cho thấy nước đá lạnh có thể gây “sốc” cho hệ tiêu hóa, vì cơ thể bạn khá ấm sau khi tập thể dục.

Nên sử dụng nước có chứa các chất điện giải có lợi cho sức khỏe sau khi tập thể dục: Mặc dù uống nước lọc sau khi tập thể dục là rất quan trọng, nhưng uống nước ép trái cây hoặc sử dụng dung dịch điện giải như nước uống thể thao, nước oresol có thể có lợi hơn cho sức khỏe. Chỉ cần chắc chắn bạn đã chọn một loại nước giải khát có chứa các khoáng chất và không quá nhiều đường.

Bạn nên uống khoảng 250ml nước trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục. Cũng nên uống nước trước khi tập thể dục để ngăn ngừa mất nước. Hướng dẫn chung chỉ ra rằng cần uống 500-600ml nước vào thời điểm 2-3 giờ trước khi tập thể dục. Bạn cũng phải uống thêm chất lỏng trong suốt quá trình hâm nóng khởi động (20-30 phút trước khi tập thể dục) và 200-300ml mỗi 10-20 phút trong thời gian tập thể dục.

Nói tóm lại, Nước cần thiết cho cuộc sống và các chức năng khác nhau của cơ thể. Đảm bảo bù nước đúng cách để có lợi nhất cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể “ăn gian” lượng nước và chất lỏng từ các loại thực phẩm chứa nhiều nước như trái cây và rau quả, cơ thể bạn vẫn đủ nước mà không cần phải uống nhiều nước.

–>>Xem thêm: Bí quyết sống khỏe, sống lâu của con người

Khánh Hòa

 

 

[vivafbcomment]