Những lưu ý khi cúng tết ông công ông táo

Ngày 26/01/2019 9:34:23

Cúng tết ông công ông táo vào 23 tháng Chạp là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh nhưng nghi lễ cần thực hiện, những công việc cần chuẩn bị để lễ cúng ông công ông táo trang trọng, linh thiêng thì chúng ta cần biết những lưu ý khi cúng tết ông công ông táo  để lễ cúng hoàn thiện nhất.

Những lưu ý khi cúng ông công ông táo

Khi chuẩn bị đến tết ông công ông táo thì chúng ta cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng. Bàn thờ cần làm sạch sẽ, kê gọn gọn gàng và sắm đủ lễ kê khoa học.

ong-cong-ong-tao2

Bếp cũng được quyét dọn sạch sẽ, dùng nước gừng tẩy uế để  đảm bảo sạch tinh tươm và xua đi mùi xú uế.

Thực hiện lễ cúng ông công ông táo vào thời gian thích hợp nhưng không nên quá giờ ngọ trưa.

Sau khi tiến hành lễ ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp, việc dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân hương, làm lễ an vị…cần được coi trọng. và sau lễ cúng và sau lễ cúng  các gia đình nên bắt đầu trang trí nhà cửa, treo tranh, quét dọn bàn thờ, bày biện của ngon vật lạ lên bàn thờ…để đón tài lộc, may mắn trong năm mới.

Việc dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ sạch sẽ trước giao thừa là việc rất quan trọng giúp mang tới luồng sinh khí mới. Theo đó, bàn thờ cần được lau chùi sạch sẽ, các đồ thờ cần rửa sạch và được bày biện lại ngay ngắn. Cùng với đó, những đồ tế lễ trong năm cũ cũng phải thay bằng đồ tế lễ mới.

ong-cong-ong-tao2

Việc lau dọn bàn thờ phải do gia chủ tiến hành. Lau dọn cẩn thận, và thường là người trụ cột thực hiện việc này.

Các gia đình có thể thay tro trong bát hương. Nhưng phần cốt thì nên giữ lại để nguyên trạng. Theo quan niệm:Cốt trong bát hương là vật rất linh liêng nên không nên bỏ đi, trừ trường hợp đặc biệt mới phải thay. Bởi thế, phần cốt trong bát hương thường luôn được giữ nguyên trạng từ đời này sang đời khác sẽ mang tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Sau khi dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân hương thì các gia đình sẽ làm lễ an vị Táo quân, an vị Thần linh vào trưa hoặc chiều ngày 30 Tết. Sau đó, vào đêm 30 Tết, lễ cúng giao thừa sẽ được tiến hành cả ngoài trời và trong nhà. Bên cạnh đó, vào đêm 30 Tết, nhà cửa cũng phải được mở và sáng đèn nhằm đón sinh khí đất trời, qua đó đem lại may mắn cho các gia đình khi bước sang năm mới.

ong-cong-ong-tao2

Ngoài ra trong những ngày  giáp Tết, mọi người cũng cần hạn chế cãi vã, xích mích, nên vui vẻ để đón Tết cùng những điều may mắn, tốt đẹp trong năm mới nhé.

Nên cúng ông Công ông Táo vào giờ nào, ngày nào?

Thông thường, lễ cúng Táo quân có thể bắt đầu từ tối ngày 22 tháng Chạp đến trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Tuy nhiên các gia đình nên cúng đúng ngày 23 tháng Chạp.và năm nay  khung giờ đẹp nhất để cúng ông Công ông Táo là từ 9 – 11 giờ. Đây là giờ Tỵ và cũng là giờ hoàng đạo của ngày 23 tháng Chạp.

ong-cong-ong-tao

Ngoài ra giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp là giờ mà Táo quân đã có mặt trên Thiên đình để báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc tốt xấu của gia chủ.  Do đó dù bận rộn các bạn cũng nên cúng trước 12 h trưa để ông công ông táo trầu trời đúng thời gian quy định của thiên đình nhé.

Bên cạnh đó việc cúng ông công ông táo ở chỗ nào cũng không quan trọng bằng việc các gia đình nên tuân theo tập quán của địa phương thì  tinh thần sẽ  thỏa mái nhất.

Khánh Hòa

 

[vivafbcomment]