Những lưu ý cần thiết cho mẹ khi mở nhạc cho thai nhi nghe

Ngày 08/10/2018 10:53:20

Khi mang thai nhiều cha mẹ đã ở nhạc cho con nghe. Theo các chuyên gia đây là cách tốt nhất để phát triển các tế bào não, tăng cường trí nhớ, giúp con sinh ra sẽ thông minh, lanh lợi hơn người. vậy những lưu ý cần thiết cho mẹ khi mở nhạc cho thai nhi nghe là gì?

Học hỏi nhiều từ những người đi trước

nhac-thai-nhi-nghe

Bạn Lan quên Bắc Ninh hiện đang bầu được 4 tháng. Tình cờ sang nhà chị họ chơi với em bé mới sinh những chuyện truyền lại tất tần tận như kinh nghiệm chăm thai nhi, sinh con …em tiếp thu mải miết. Duy chỉ có chuyện mở nhạc cho thai nhi nghe làm cho em khoái chí và quyết tâm thực hiện bằng được.

Chả là trong thai kỳ, chị kể từ tuần 15 trở đi mỗi ngày chị đều mở nhạc cho con nghe đấy ạ. Nhờ thực hiện đều đặn nên giờ đứa trẻ sinh ra rất ít quấy khóc, dễ nuôi, nhìn bụ bẫm và đặc biệt rất sáng dạ, lanh lợi. Dù bé mới chỉ được 5 tháng thôi nhưng mắt đã láo liêng tìm đồ vật rất nhanh, còn nhận ra được người lạ người quen rất kháu nữa cơ.

Thế là bây giờ lan đã cho con nghe nhạc được hơn một tháng rồi. Mỗi lần cho con nghe nhạc tâm trạng Lan thấy rất thoải mái và yêu cuộc sống  này hơn. Cô hy vọng thai nhi của mình sẽ phát triển tốt ngay trong bụng mẹ.

Vậy khi mở nhạc cho thai nhi nghe cần lưu ý những gì?

Mặc dù không có nghiên cứu chính thức kết luận cho việc thai nhi nghe nhạc  sẽ thông minh hơn nhưng các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng nghe nhạc là một lựa chọn tốt khi mang thai dù cho nó có tác động trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi hay không?

nhac-thai-nhi-nghe1

Nếu thai phụ yêu thích âm nhạc cổ điển, âm nhạc có thể giúp mẹ làm dịu tinh thần. Và khi mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn, bớt căng thẳng thì điều này sẽ có tác dụng tích cực đối với thai nhi. Giúp thai nhi phát triển tốt, có tinh thần phấn khởi hơn.

Lựa chọn tốt nhất khi mẹ và thai nhi nghe nhạc đó là sử dụng loa ngoài. Nhiều mẹ lo âm lượng loa ngoài không đủ để thai nhi nghe tiếng nhạc nên áp tai nghe vào bụng để bé dễ nghe hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không được áp tai nghe vào bụng quá một giờ mỗi lần bởi lẽ nước ối có khả năng khuyếch đại âm thanh, nếu nghe nhạc quá to trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến thính lực của bé sau khi ra đời. Vì vậy mỗi ngày mẹ có thể cho bé nghe từ 2-3 lần và mỗi lần nghe không quá 20 phút.

Thông thường đến tháng thứ 4 thai nhi đã có thể phản ứng với những âm thanh bên ngoài nhưng thai đạp mạnh không có nghĩa là biểu hiện bé thích nghe nhạc. Chủ yếu thời gian trong bụng mẹ thai nhi dành để ngủ, âm thanh bất ngời làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ có thể gây ra rối loạn nhịp sinh học của bé. Do đó, thói quen mở nhạc thật to vì sợ con không nghe thấy của nhiều ông bố bà mẹ là hoàn toàn sai nhé.

nhac-thai-nhi-nghe2

Các bản nhạc mà mẹ nên mở cho con như nhạc cổ điển, thính phòng, nhạc nhẹ…hay như mẹ có thể chọn nghe những loại hình âm nhạc mình yêu thích, nghe trong lúc tâm trạng vui vẻ, thoải mái, hay mẹ có thể hát những ca khúc mình yêu thích để cả hai mẹ con cùng nghe, đừng bao giờ cố gắng nghe hay áp đặt một bản nhạc mình nhất định phải nghe. Mẹ hãy nhớ thai nhi đang là một phần của cơ thể mẹ, mọi hoạt động thể chất của mẹ thai nhi đều có thể cảm nhận thấy

Trên đây là những lưu ý khi mở nhạc cho thai nhi nghe. Hy vọng các mẹ bầu hãy đọc và tham khảo để bạn có những giây phút thư giãn bên con yêu sắp chào đời nhé.

Xem thêm: Mẹ trẻ và những việc cần làm trước khi mang thai

Minh Kiên

[vivafbcomment]