Những để phòng cần thiết đối với kiến ba khoang

Ngày 22/10/2018 10:13:57

“Kiến ba khoang được xem là loài côn trùng rất nguy hiểm,  bởi nọc độc của nó được các nhà khoa học chứng minh là gấp 10-12 lần so với nọc độc loài rắn. Nếu lỡ để dính vào mắt sẽ gây ra mù lòa. Mặt khác vết cắn của nó cũng gây ra nhiều tổn thương nghiêm trọng trên cơ thể con người”

Kiến ba khoang được nghiên cứu có chứa độc tố Pederin, một độc tính mạnh gấp nhiều lần so với nọc của rắn hổ, nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên có thể làm tổn thương da chúng ta khi kiến bị tác động hoặc bị chà sát.

kiến ba khoang

Những tổn thương khi bị kiến cắn

Tổn thương do loài kiến này đốt có dạng dát đỏ, thành đám, thành vệt, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.

Viêm da thường xuất hiện ở vùng hở trên cơ thể như: mặt, cổ, ngực, gáy, tay, vai. Thương tổn tiếp tục xuất hiện dù không còn sự hiện diện của chúng nếu ngứa gãi quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp.

Bệnh nhân có cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng có thể gây sốt nhẹ, nổi hạch lân cận. Viêm da tiếp xúc do côn trùng có thể bị nhầm với một số bệnh ngoài da, đặc biệt rất giống bệnh Zona.

kiến ba khoang

Kiến ba khoang không đốt người, cũng không phải loài truyền bệnh, mà còn là bạn của nhà nông vì nó là thiên địch ăn một số loài sâu hại cây trồng. Vì thế điều quan trọng là phòng tránh nguy cơ bị đốt, không nên hoang mang, lo lắng, hay tìm mọi cách tiêu diệt chúng.

Cách đề phòng an toàn

Đề phòng kiến ba khoang bay vào nhà, người dân hạn chế mở cửa, buông rèm cửa hoặc làm lưới ngăn côn trùng ở khu vực cửa, lỗ thông khí, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng… khi thắp đèn; ngủ trong màn; tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng, chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng.

Nếu có thể thì bật đèn ban công, hành lang để thu hút kiến ba khoang ra ngoài nhà và diệt… Có thể xử lý diệt kiến bằng phun deltamethrin, alphacyhalothrin và permethrin ở những vị trí mà kiến hay tập trung gần người.

kiến ba khoang

Nếu đã tiếp xúc (hoặc nghi ngờ tiếp xúc) với kiến ba khoang, không dùng tay trần để bắt, giết, miết kiến. Mà bắt kiến ba khoang ra khỏi da bằng cách thổi hoặc đặt một tờ giấy cho kiến bò lên và lấy ra khỏi người. Khi tiếp xúc với kiến ba khoang, đeo găng tay hoặc dùng giấy mềm lót.

Nếu lỡ tay đập hoặc chà xát kiến ba khoang trên da thì phải nhanh chóng rửa sạch nơi tiếp xúc bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Tránh đưa tay đã tiếp xúc với kiến chạm vào các vùng da khác. Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng… chú ý các biểu hiện để khám bác sĩ da liễu khi cần thiết.

Hồng Đức

[vivafbcomment]