Mách nhỏ chị em về ưu nhược điểm khi dùng cốc nguyệt san nhé

Ngày 18/11/2019 8:08:19

Hiện nay cốc nguyệt san đã bán rất nhiều ở thị trường. Nhiều chị em đã lựa chọn cốc nguyệt sang để sử dụng thay thế cho băng vệ sinh(BVS). Nhất là chị em văn phòng thì việc sử dụng cốc nguyệt san lại càng phổ biến. Tuy nhiên để giúp chị em tìm hiểu sâu hơn về ưu nhược điểm khi dùng cốc nguyệt san, mời chị em tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Ưu điểm khi dùng cốc nguyệt san (CNS)

Không có mùi như BVS

Ưu điểm khi dùng cốc nguyệt san đầu tiên đó là không gây mùi khó chịu. Khi bạn dùng CNS thì máu hoàn toàn được hứng bên trong âm đạo, không có “cơ hội” tiếp xúc với không khí, cho nên sẽ không “gặp” được vi khuẩn gây mùi khó chịu như khi sử dụng băng vệ sinh.

coc-nguyet-san

 

Đồng thời CNS được sản xuất bằng nhựa dẻo không mùi nên chị em cũng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Chúng sẽ không có mùi giấy hay mùi về chất tạo nên BVS.

Khả năng chứa nhiều kinh nguyệt

Cốc nguyệt san được chứng minh có khả năng chứa nhiều kinh nguyệt gấp đôi so với băng vệ sinh hay tampon bạn thường dùng. Thật thích hợp cho các bạn nữ vào những ngày kinh nguyệt nhiều. Bạn sẽ tránh được những lúc thay băng liên tục hay sợ tràn băng, vì thế, cốc nguyệt san là lựa chọn thích hợp cho bạn lúc này đấy.

uu-nhuoc-diem-khi-dung-coc-nguyet-san

Tiết kiệm tiền hơn

Như đã nói ở trên, việc sử dụng băng vệ sinh có thể sẽ làm bạn “tiếc tiền” nếu tính trung bình 1 năm bạn phải sử dụng khoảng 350 miếng băng vệ sinh như thế.

Đối với cốc nguyệt san, bạn chỉ cần mua 1 lần và áp dụng đúng quy trình vệ sinh thật sạch sẽ là bạn có thể sử dụng lên đến 10 năm.

Tiết kiệm thời gian vệ sinh

uu-nhuoc-diem-khi-dung-coc-nguyet-san

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, phụ nữ dùng băng vệ sinh có thời gian vệ sinh nhiều hơn 2,8 lần so với tần suất sử dụng cốc nguyệt san. Tỉ lệ tràn ra ngoài của băng vệ sinh cũng cao hơn 0,5 lần so với cốc kinh nguyệt. Nhiều người đã sử dụng cốc nguyệt san cho rằng 2-3 tiếng bạn phải thay băng vệ sinh một lần thì khi dùng cốc nguyệt san, bạn có thể kéo dài thời hơn là 4-5 tiếng mới thay một lần.

Rất ít khả năng viêm nhiễm vùng kín

Phụ nữ luôn sợ mắc phải những bệnh liên quan đến vùng kín, đặc biệt là các bệnh lây nhiễm. Khi sử dụng tampon, bạn nên lưu ý, tampon với chức năng thấm hút cao, có thể gây rát âm đạo, thậm chí còn khiến bạn có nguy cơ gặp phải hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) dù rất hiếm xảy ra.

Cốc nguyệt san thì ngược lại, nó không làm cho âm đạo bị khô, chất liệu silicon cũng đã được kiểm định an toàn không gây lây lan vi khuẩn.

Nhược điểm khi dùng CNS

uu-nhuoc-diem-khi-dung-coc-nguyet-san-tai-nha

Khó khăn trong lựa chọn sản phẩm

Bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn trong việc lựa chọn cốc nguyệt san cho mình nếu không biết rõ kích thước “cô bé” cũng như lượng kinh nguyệt hàng tháng.

Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào tử cung của bạn như thế nào. Tử cung của bạn nghiêng hay tử cung của bạn thấp lại là một thách thức khác khi chọn phương án sử dụng cốc nguyệt san.

Vì vậy bạn cần được tư vấn để có thể lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhất cho cơ thể các bạn nhé.

Cách sử dụng CNS

Chuẩn bị tư thế, bạn hãy ngồi xổm và hơi nhón chân lên một tý. Vì chất liệu của cốc kinh nguyệt rất là mềm, cho nên bạn đừng quá lo lắng nhé.

uu-nhuoc-diem-khi-dung-coc-nguyet-san

Bước 1: Bạn hãy gấp cốc nguyệt san lại rồi cho từ từ vào lỗ âm đạo, vừa đẩy cốc vào vừa làm động tác Kegel. Động tác Kegel là động tác kiểu ngắt dòng nước tiểu khi đang tiểu), cốc sẽ tự chui vào, rất nhẹ nhàng, không hề làm bạn đau nhé.

Bước 2: Sau khi cho cốc nguyệt san vào hết rồi, nếu bạn để ý sẽ nghe thấy tiếng bật nhẹ là do cốc mở, nếu không nghe thấy hoặc thấy khó chịu thì phải chỉnh lại vị trí của cốc nguyệt san bằng cách túm đáy cốc đẩy vô đẩy ra thật nhẹ nhàng hoặc xoay xoay một tí. Nếu đây là lần đầu bạn sử dụng, nên chuẩn bị sẵn gương để nhìn sẽ tốt hơn.

Bước 3: Khi cốc đã ổn định vị trí và không còn gây khó chịu cho bạn nữa, bạn hãy đứng dậy và đi lại vài vòng để cốc tự điều chỉnh vị trí thoải mái nhất.

Bước 4: Bạn cần xem cuống của cốc nguyệt san có dài quá không thì cắt bớt đi nhé khỏi vướng víu. Độ dài của cuống tuỳ theo chiều dài âm đạo của mỗi người. Có nhiều người cắt gần hết và một số cắt hẳn cuống đi. Đối với âm đạo dài, cuống này còn dùng để điều chỉnh lại vị trí của cốc kinh nguyệt, vì thế bạn chỉ cắt nếu cuống còn nhô ra bên ngoài.

Cách lấy cốc nguyệt san ra ngoài

Bước 1: Khi lấy cốc ra thì bạn ngồi xổm và nên thả lỏng cơ thể, đưa tay nhẹ nhàng vào âm đạo và nắm lấy cuống cốc.

Bước 2: Bóp nhẹ vào đáy cốc rồi từ từ kéo cốc ra ngoài. Ngoài ra, để thao tác kéo cốc dễ dàng thì khi mua cốc bạn nên chọn loại có cuống dài dễ cầm nắm để không bị trơn tuột trong quá trình kéo cốc ra.

Bên cạnh đó, bạn nhớ lưu ý thật cẩn thận để cốc nguyệt san không bị đổ và vấy bẩn ra ngoài nhé.

Như vậy bạn đã biết ưu nhược điểm khi dùng cốc nguyệt san rồi nhé. Hy vọng bạn có sự lựa chọn sáng suốt khi lựa chọn các sản phẩm của CNS nhé.

Chúc các bạn thành công!

–>>Xem thêm: Lợi ích tuyệt vời của việc chạy bộ thường xuyên

Minh Kiên

[vivafbcomment]