Lợi ích bất ngờ của việc đắp chăn khi ngủ với sức khỏe?

Ngày 08/10/2018 11:27:16

Là vật dụng rất quen thuộc, vật bất ly thân trong mỗi giấc ngủ và nhiều  người thường có thói quen đắp chăn khi ngủ dù thời tiết có như thế nào, nhưng ít ai biết đến lợi ích của việc đắp chăn khi ngủ và đắp chăn như thế nào để bảo vệ sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin đó.

Có nên đắp chăn khi ngủ?

Đắp chăn khi ngủ thường liên quan đến hành vi và sinh lý. So với yếu tố hành vi thì yếu tố sinh lý là nguyên nhân chính dẫn đến việc đắp chăn. Ở giai đoạn đầu của giấc ngủ, Vào khoảng 60 – 90 phút sau khi đi vào giấc ngủ, con người có dấu hiệu hạ thân nhiệt.

Theo sinh lý học, khi nhiệt độ cơ thể càng cao, ta càng dễ bị thức giấc Ngược lại, khi thân nhiệt giảm, cơ thể sẽ tiết ra hormone melatonin – có tác dụng giúp ta dễ ngủ hơn.

dap-chan-giup -dieu -tri-cac-benh

Đắp chăn dày có thể giúp gia tăng sản xuất serotonin một cách kì diệu.

Ở giai đoạn sau, khi giấc ngủ của chúng ta vào giai đoạn cử động mắt nhanh (REM – Rapid Eye Movement), nhiệt độ cơ thể sẽ không còn được điều tiết. Khi ấy, cơ thể buộc phải dựa theo nhiệt độ ngoài trời. Và vào ban đêm, nhiệt độ ngoài trời sẽ hạ dần, bất kể thời tiết nào.

Để tránh cho cơ thể bị nhiễm lạnh, thì đắp chăn là một giải pháp cần thiết nhất giúp bảo vệ sức khỏe.Ngoài ra, giai đoạn REM còn khiến cơ thể giảm tiết hormone serotonin – có tác dụng điều chỉnh tâm trạng của con người. Dù vậy, nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc đắp chăn dày có thể giúp gia tăng sản xuất serotonin một cách kì diệu.

Lợi ích tuyệt vời của việc đắp chăn khi ngủ

Qua thời gian, việc đắp chăn trở thành một phần không thể thiếu cho khi chúng đi ngủ. Và khi thành thói quen, chúng sẽ cảm thấy dễ ngủ hơn nếu có tấm chăn ấm.

Vậy hành động khi ngủ này có những lợi ích nào? Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của việc này khi ngủ

  • Giúp thư giãn

Nằm ngủ đắp chăn giúp con người bình tĩnh, an toàn hơn. Trọng lượng của chăn kích thích não giải phóng serotonin, melatonin và dopamine, các hormone truyền dẫn thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng, từ đó điều hòa cảm xúc, an thần, tăng chất lượng giấc ngủ.Một giấc ngủ tốt sẽ cải thiện độ tập trung, năng suất, các mối quan hệ, hiệu quả công việc và sức khỏe.

đap-tran

Hỗ trợ đáng kể trong quá trình giải độc

  • Giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh lý cơ bản:

Việc đắp chăn sẽ hỗ trợ hiệu quả cho cơ thể con người dù vào mùa thu, mùa đông, mùa xuân hay trong mùa hè với điều hòa. Chúng có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ điều trị một số vấn đề cơ bản về sức khỏe. Đối với cả người lớn và trẻ nhỏ, chăn giúp cải thiện cảm giác lo lắng, rối loạn, căng thẳng, tăng cường nhận thức và trí nhớ một cách hiệu quả.

Ngoài ra, đắp chăn còn hỗ trợ đáng kể trong quá trình giải độc, điều trị trầm cảm, rối loạn sau chấn thương, đau mãn tính, hoang tưởng và một số vấn đề thần kinh lưỡng cực.

Theo nhiều nghiên cứu, nhân viên văn phòng thường xuyên đối mặt với căng thẳng liên quan đến công việc, thay đổi công việc, người chiến đấu với nỗi sợ hãi ban đêm đã khắc phục tốt hơn các triệu chứng bệnh của mình sau khi nằm ngủ đắp chăn và bật điều hòa.

  • Giúp giảm cân

Các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã phát hiện ra rằng việc đắp chăn khi ngủ còn có thể giúp giảm cân, đặc biệt khi ngủ ở phòng điều hòa mà đắp chăn.

Bởi ngủ trong nhiệt độ mát sẽ làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và cải thiện sức khỏe tổng thể của con người. Các chuyên gia tin rằng các chất béo lành mạnh được sản xuất nhiều hơn gấp 300 lần ở nhiệt độ thấp, hỗ trợ đốt cháy calo nhanh chóng, đồng thời kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.

Tiến sĩ Francesco S.Celi, Trưởng Ban Nội tiết và Chuyển hóa của Đại học Virginia Commonwealth cho biết những người đàn ông trẻ, khỏe ngủ trong căn phòng có nhiệt độ thấp thường xuyên giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các vấn đề trao đổi chất khác.

Một số lưu ý khi đắp chăn trong phòng điều hòa

Vào mùa hè, mọi người thường có thói quen đắp chăn khi ngủ dưới điều hòa, tuy nhiên để tạo sự cân bằng và tránh gây sốc nhiệt, bạn nên cài đặt nhiệt độ ở mức 25-28 độ C.  Bởi nhiệt độ trong phòng khi sử dụng điều hòa so với nhiệt độ ngoài trời chênh lệch nhau rất nhiều.

dap-chan-dung-cach

Đắp cho trẻ em đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Những người mới hồi phục sau phẫu thuật, gặp các vấn đề về tim mạch, vấn đề kiểm soát nhiệt độ không nên sử dụng chăn trừ khi được sự cho phép của bác sĩ. Các nhà khoa học khuyến cáo cân nặng của chăn nên dao động từ 6 – 15 kg tùy theo sở thích.

Đặc biệt cần để ý việc đắp chăn cho trẻ em đúng cách, nhất là đối với trẻ em dưới 2 tuổi để bảo vệ sức khỏe cho con một cách tốt nhất.

Bây giờ thì bạn đã biết vì sao nhiều người có thói quen đắp chăn khi ngủ dù thời tiết oi bức hay năm trong phòng điều hòa? Và hãy đắp chăn đúng cách để bảo vệ sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm: 5 loại trà giúp tăng cường sức khỏe và giảm cân hiệu quả ở phụ nữ

Vân Anh

[vivafbcomment]