Kinh nghiệm chọn thực phẩm trong ngày tết

Ngày 18/01/2019 9:43:34

Tết đến người người nhà nhà đều sắm sửa rất nhiều độ dùng và thực phẩm. Vì vậy nhiều loại thực phẩm được những người hám lợi trước mắt ma tung ra thị trường nhằm kiếm lời. Do đó để là những người tiêu dùng thôn thái, bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm chọn thực phẩm thiết yếu trong ngày tết.

Kinh nghiệm chọn thực phẩm tươi sống

Đã là thực phẩm tươi sống thì cần tươi ngon mới đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó các bà nội chợ cần có kinh nghiệm chọn thực phẩm để cho miếng thịt tươi ngon ngày tết nhé.

Chọn thịt lợn, thịt bò: Thịt ngon là loại thịt có đàn hồi tốt, sờ vào không bị ướt tay mà hơi dính. Nhìn miếng thịt đỏ tươi, dáo, dẻo.

kinh-nghiem-chon-thuc-pham

Chọn thịt gà, vịt: Gà vịt thịt sẵn cần nhìn vào mào và chân đầu tiên. Mào phải đỏ tươi, chân cũng đỏ không bị sậm màu; Thân gà có màu sáng đặc trưng, không chọn những con gà có vết đốm nâu, đen hay những còn gà da khô héo và mùi nồng mặc. Vậy cách tốt nhất là nên mua gà ở các cửa hàng uy tín, quen biết, biết gốc gác của thịt như gà quê, gà thả bộ… Dùng tay bóp vào chỗ cuống họng, nếu thấy cứng là gà già, còn mềm tay là gà vịt non. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh các loại gia cầm có nốt kim đen ở cánh vì khả năng cao đã bị tiêm nước. Nếu cơ thịt khi vỗ có tiếng bồm bộp, lớp da như bị phù thì cũng có thể đã được tiêm nước để nặng hơn.

Cá, tôm, cua: cần chọn những con cầm chắc tay,  còn sống và bơi nhanh. Nếu là cá đônh lạnh thì cần chọn mua những nơi có uy tín hay mua những con cá sờ vào thấy chắc tay nhé.

Kinh nghiệm gạo

Gạo không chỉ để nấu cơm mà vào ngày Tết còn được dùng để gói bánh chưng. Vì vậy bạn nên chọn gạo mới, ngon thì mới tạo nên bánh chưng và cơm ngày tết ngon được. Bởi vậy, bạn cũng nên kiểm tra kỹ nguồn gốc và chất lượng trước khi chế biến.

kinh-nghiem-chon-thuc-pham3

Hiện nay gạo giả giờ không quá hiếm trên thị trường, hình dáng không khác gì gạo thật nhưng thành phần là bột khoai tây, thậm chí có cả nhựa. Nếu là gạo giả, khi nấu cơm sẽ không có vị thơm, ngọt. Bạn cũng có thể thử bằng cách lấy một thìa gạo và đốt. Gạo giả có khói đen, mùi hắc và khét như nhựa cháy.

Lời khuyên: nên mua gạo tại những cửa hàng uy tín, Nếu bạn có người nhà, người than sản xuất được gạo thì hãy tận dụng để mua lại của họ thì sẽ có những bữa cơm ngon từ những hạt gạo chất lượng được.

Kinh nghiệm chọn rau xanh, hoa quả

kinh-nghiem-chon-thuc-pham

Rau xanh và hoa quả  tết thì nhà nhà đều có nhu cầu dùng rất nhiều. Do đó bạn nên chọn những mớ rau xanh hay hoa quả ngon, đảm bảo vệ sinh không thuốc trừ sâu.

Rau xanh nên chọn những mớ rau không nên non quá, không xanh quá sẽ có nhiều thuốc kích thích tăng trưởng hay thuốc trừ sâu. Không chọn rau chuyển sang vàng hay héo vì đó là rau ôi.

Hoa quả thì chọn hoa quả  nhìn vỏ bình thường chứ không nên chọn hoa quả có mầu khác thường.  khi ăn nên ngâm hoa quả trong nước muối loãng hay nước vo gạo để loại bỏ bớt chất độc trên vỏ nhé.

Kinh nghiệm chọn Hoa quả sấy, mứt

Trái cây sấy khô hay mứt được dùng để tiếp khách ngày Tết. Nếu được sấy thô, chúng nhìn không hề hấp dẫn vì teo tóp, không bóng, mất hết màu sắc. Đây là nguyên nhân khiến các nhà sản xuất thường sử dụng sulfur dioxide để làm cho chúng ngon mắt hơn.

kinh-nghiem-chon-thuc-pham

Cách phân biệt duy nhất chính là độ bóng sáng, nếu quá sáng, màu sắc bắt mắt, đặc biệt là với những loại quả lại có màu dị biệt như xanh lá cây, đỏ tươi, cam tươi thì càng phải cảnh giác. Ngoài ra, bạn không nên mua loại có tách hạt hay có khía bởi chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn. Nếu mua, bạn nên chọn loại sấy nguyên quả, nguyên chùm.

Chọn rượu vang

Ngày Tết, rất nhiều gia đình tụ tập, quây quần và chắc chắn không thể thiếu những ly rượu vang chúc tụng nhau. Nhưng loại rượu này hay bị làm giả, Vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi mua loại rượu này nhé.

rượu vang

Thay vì làm từ nước ép nho lên men thì rượu giả sử dụng bột hương nho tổng hợp và loại men kém chất lượng, có thể khiến mùi vị không ngon, thậm chí là gây ra ngộ độc. Vì vậy bạn nên thử loại rượu này thật hay giả bằng cách:cho bột baking soda ra chén, nhỏ rượu lên. Nếu chuyển màu xanh dương do phản ứng hóa học thì là rượu xịn.

Trên đây là một số kinh nghiệm chọn thực phẩm nhân dịp tết.  Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức nội trợ cần thiết để lựa chọn cho gia đình những thực phẩm an toàn chất lượng để tết đến xuân về thực sự vui vẻ, sum vầy và an toàn hạnh phúc nhé.

–>>Xem thêm: Làm dầu dừa nguyên chất tại nhà

Minh Kiên

[vivafbcomment]