Các cách để đuổi kiến ba khoang có cánh siêu nhanh tại nhà  

Ngày 01/10/2018 6:28:59

Nhắc đến kiến ba khoang có cánh rất nhiều người phải rùng mình vì sợ hãi. Bởi loài này vẫn đang trở thành “vấn nạn” của rất nhiều cư dân dù ở thành phố hay nông thôn. Để tránh kiên ba khoang, bài viết này chia sẻ cho bạn các cách để xua đuổi kiến ba khoang có cánh ra khỏi nhà nhé.

Tác hại của quên rửa tay sau khi giết chết kiến ba khoang có cánh

kien-ba-khoan-co-canh

Hình ảnh kiến ba khoang

Anh Nguyễn Văn K ở thị Trấn Thắng- Hiệp Hòa- Bắc Giang kể về một “kỷ niệm” dở khóc dở cười của mình khi bị dính chất độc của kiến ba khoang có cánh.

Đang nằm trên ghế xe ti vi, thấy hai con kiến bò ở nghế sợ bò vào người, lại ngại dậy lấy giấy ăn, anh liền lấy nay gi chết hai con kiến đó. Sau đó anh lại phát hiện một con dưới đất và cũng di cho chết hết. Định bụng xem xong xuống rửa tay. Nhưng vì phim hay nên 2 ha sau anh mới ngồi dậy rửa tay, đánh răng, rửa mặt đi ngủ.

Sáng hôm sau dậy anh thấy trên người có nhiều vệt da bị bỏng rát, tấy đỏ. Ngay cả “vùng kín” cũng phồng rộp lên, mọng nước như bị bỏng.

Anh nghĩ mình bị con gì bò vào người nên đã tự mua thuốc về bôi nhưng tình trạng những vết bỏng rộp vẫn không đỡ, còn lan rộng là vùng da xung quanh.

ton-thuong-do-kien-ba-khoang-co-canh

Hình ảnh nốt kiến cắn trên da

Mặc dù đã cố gắng giữ gìn, nhưng vết thương nơi “vùng kín” của anh vẫn bị vỡ bọng nước, loét da rất đau. Khi chị đi khám ở bệnh viện, bác sĩ thấy toàn bộ phần thịt nơi bị thương trở nên thâm đen, lở loét thì vô cùng ái ngại và lo lắng.

Rất may mà sau đó chị đã khỏi nhưng “kỉ niệm” lần ấy với loài kiến ba khoang có cánh thì chị vẫn còn ám ảnh mãi.

Kiến ba khoang có cánh – nỗi kinh hoàng của nhiều người

Kiến ba khoang có cánh là loại kiến có kích thước lớn hơn kiến thông thường, khoảng chừng nhỏ hơn hạt thóc. Loài kiến này có cánh, bụng thon, đít nhọn, màu đen có khoang màu đỏ.

Kiến ba khoang rất ưa ánh sáng trắng nên khi các gia đình bật đèn neon buổi tối, kiến thường bay vào bám đầy trên tường, trên nền nhà, bò cả vào nơi ngủ và sinh hoạt của con người.

Sở dĩ loài kiến này đốt rất đau do trong cơ thể nó có chứa một loại chất độc có tên gọi là pederin (C24H43O9N. Chất độc này có độc tính gấp 12 – 15 lần rắn hổ và tồn tại rất lâu ngay cả khi kiến đã chết đi rồi.

Con kiến ba khoang có cánh này đã có từ rất lâu . Ở nông thôn, kiến ba khoang sống trong các ruộng lúa, vườn cây và là loài côn trùng ăn sâu rầy có hại nên được liệt vào dạng côn trùng có lợi cho nhà nông.

kien-ba-khoang-co-canh

Kiến ba khoang cắn không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới tính mạng

Vài năm gần đây, kiến ba khoang xuất hiện rất nhiều và trở thành “vấn nạn” ở thành phố một phần cũng do môi trường có sự thuận lợi cho sự phát triển của loài này.

Tình trạng con người sử dụng tràn lan hóa chất trừ sâu khiến cho sâu, rầy trở nên kháng thuốc, phát triển ồ ạt. Nguồn thức ăn của kiến ba khoang trở nên dồi dào kéo theo tình trạng kiến ba khoang sinh sôi nảy nở.

Thêm nữa, vào thời điểm tháng 9, 10, 11 là mùa sinh sản của kiến ba khoang nên chúng xuất hiện dày đặc. Những khu tập thể, nhà chung cư ở gần cánh đồng, có nhiều ánh điện là nơi “hút” kiến ba khoang.

Chất độc của kiến ba khoang khi tiếp xúc với da tạo nên bỏng da, viêm da, gây bỏng rát như bị tạt axit. Nhiều người không biết dùng tay diệt kiến xong vô tình dùng tay đó tiếp xúc với vùng da khác khiến cho những chỗ này không bị kiến đốt vẫn tổn thương.

Các cách để đuổi kiến ba khoang có cánh siêu nhanh tại nhà

cách đuổi kiến

Một số mẹo điều trị tại nhà

Kiến ba khoang có cánh thuộc loại côn trùng có lợi, vẫn được coi là bạn của nhà nông. Vì thế không nên tìm cách tiêu diệt kiến ba khoang mà hãy tìm cách xua đuổi chúng ra khỏi môi trường sống của mình nhé.

Bạn nên thực hiện những cách sau đây để xua đuổi kiến ba khoang:

  • Đóng kín cửa để kiến không chui vào nhà được.
  • Buông rèm che ánh sáng lọt ra ngoài thu hút kiến ba khoang.
  • Làm lưới ngăn côn trùng ở các khu vực cửa sổ, lỗ thông khí.
  • Buổi tối không nên bật đèn neon, không nên ngồi gần các nguồn sáng như bóng đèn.
  • Nếu có thể thì bật đèn ban công để thu hút kiến ba khoang ở ngoài, không chui vào nhà nữa.
  • Khi tiếp xúc với kiến ba khoang, cần đeo găng tay hoặc dùng giấy mềm lót, không nên tiếp xúc trực tiếp.

Trên đây là cách để xua đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà. Bạn nên lưu ý rằng nếu không may bị kiến ba khoang có cánh bò lên người hoặc chạm vào kiến ba khoang dù còn sống nay đã chết vẫn nên thực hiện ngay việc rửa sạch sẽ nhiều lần bằng nước sạch hay xà phòng. Nếu bị kiến ba khoang đốt tốt nhất đến bác sĩ để kịp thời xử lý nhanh vết bỏng, tránh nhiễm trùng làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xem thêm: Những để phòng cần thiết đối với kiến ba khoang

Huyền Trang

[vivafbcomment]