Hoa dạ thảo sống được bao lâu và Cách trồng hoa dạ thảo

Ngày 06/10/2018 6:44:39

Hoa dạ thảo hiện đang là 1 loại hoa rất hot trên thị trường do có màu sắc phong phú, kích thước không quá lớn, phù hợp treo cửa, đặt ban công và đặt ở những nơi có diện tích hẹp.Tuy nhiên hoa dạ thảo sống được bao lâu và cách trồng loại hoa này như thế nào không phải ai cũng biết.

Hoa dạ thảo sống được bao lâu

hoa-da-thao1

Hoa sống lâu hay không là phụ thuộc bạn chăm sóc hoa 

Khẳng định đầu tiên là hoa dạ thảo sống lâu hay không là phụ thuộc bạn chăm sóc hoa này như thế nào?

Hoa Dạ thảo là cây 1 mùa, nên cây có thời gian sống dưới một năm là chuyện không có gì khó hiểu, nhưng việc chỉ bày được 1-2 tuần thì đúng là quá phí tiền, vì bạn không biết cách chọn mua hay không biết cách chăm sóc nó. Vì vậy  chúng ta cần tìm hiểu một chút về cách chọn mua và chăm sóc nó để kéo dài thời gian chơi

Để có thời gian dài chơi hoa thì trước hết chúng ta chọn giống tốt: Hoa dạ yến thảo trồng từ hạt đa phần là được nhập từ Trung Quốc, giá thành rẻ chất lượng trồng cũng không quá kém nhưng về độ đặc sắc thì không có nhiều. Hiện nay giống dạ thảo tốt nhất là các giống hoa đơn, kép mix màu của các nước Châu Âu như Đức, Nga, Hoặc Ba Lan, giá không quá đắt đa dạng màu sắc và chất lượng tốt nhất.

Bạn nên treo chậu hoa vào chỗ dâm mát, tránh ăn nắng gay gắt sẽ làm hoa nhanh tàn. Ngoài ra giữ ẩm cho hoa để hoa tươi lâu nhé.

Cách trồng hoa

hoa-da-thao2

Để có chậu hoa đẹp treo trong nhà bạn nên thực hiện như sau:

Đất trồng: Hoa dạ yến thảo yêu cầu đất tơi xốp, thoát nước tốt, đặc biệt đối với đất phải có nhiều chất dinh dưỡng. Tốt nhất là đất trộn giá thể tỷ lệ 1:1 (đất phù xa trộn với phân chùn quế tỷ lệ 1:1)

Sau khi đã chuẩn bị xong ta bắt đầu gieo hạt cây hoa dạ yến thảo

Khi chuẩn bị khay ươm xong bạn rải đất 3-5cm lên khay, sau đó làm ẩm đất bằng bình phun sương nhỏ, rải hạt đều lên bề mặt các lỗ trên khay..

Tiếp tục rải một lớp đất mỏng chừng 0,5cm lên trên các bề mặt cây. Những ngày sau tưới 4-6 lần/1 ngày bằng vòi phun sương loại nhỏ. Yêu cầu của khay ươm hạt dạ yến thảo lúc này là cần chỗ thoáng khí, mát mẻ. Sau 5-7 ngày hạt nẩy mầm. Tiếp tục chăm sóc đến khi cây có 3 đến 5 lá non, thường có chiều cao từ 15 – 20cm thì đưa cây ra trồng riêng. Một chảo treo bình thường trồng 1 đến 2 cây dạ yến thảo là vừa đủ.

Sau khi trồng cây vào chậu hoặc giỏ treo, trong vài ngày đầu nên đặt giỏ/chậu vào chỗ mát để cây bén rễ.

 • Khi cây cứng cáp, chuyển ra chỗ có nhiều ánh sáng để cây quang hợp. Tưới nước từ 1-2 lần/ngày cho cây, chú ý dùng bình dạng xịt vì nếu tưới quá nhiều cây sẽ bị úng nước.
 • Mỗi tuần, bón phân NPK cho cây bằng cách hòa loãng 1 muỗng phân với 2 lít nước. Tưới đều xung quanh gốc cây và tưới thêm nước sạch.
 • Khi cây cao chừng 20 cm thì nên bấm ngọn để cây mọc thêm nhiều nhánh nhỏ, sẽ cho nhiều hoa hơn.
 • Cắt tỉa dạ yến thảo để cây khỏe mau ra hoa
 • Thường xuyên nhổ cỏ dại để tạo điều kiện cho cây phát triển.

hoa-da-thao3

Để hoa có thể chơi lâu hơn ngắt các nhánh già để cây đẻ thêm nhánh mới

Khi cây ra hoa dạ thảo ta cần chăm sóc như sau:

 • Chú ý quan sát bệnh của cây.
 • Nên ngắt các hoa héo, lá vàng…
 • Để hoa có thể chơi lâu hơn ngắt các nhánh già để cây đẻ thêm nhánh mới
 • Để cây nơi có nhiều ánh sáng sẽ ra nhiều hoa hơn
 • Chỉ cần một  thời gian ngắn bạn đã có những chậu hoa dạ yến thảo trang trí tuyệt đẹp cho ngôi nhà bạn.
 • Dạ thảo cần một nơi thoáng mát & nhiều ánh sáng (không phải ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp) để nảy mầm.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về hoa dạ thảo. Những bạn yêu loài hoa này chắc sẽ có thêm kiến thức để trồng một vài chậu hoa dạ thảo để treo trong nhà. Đồng thời có kiến thức chăm sóc cho hoa để hoa tươi lâu và tỏa ra vẻ đẹp diệu kỳ mà loại hoa này mang lại.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Top 6 loài hoa đẹp nhất vào mùa thu

Diệu Huyền

[vivafbcomment]