Bí kíp giúp giảm cay trong miệng mà chị em tìm kiếm

Ngày 20/07/2019 9:43:43

Thông thường chị em chúng ta không ăn được cay. Vì vậy các món ăn cay thường không ăn. Nếu chẳng may bạn ăn phải loại thực phẩm cay như ớt, hạt tiêu thì bạn nên làm gì? Bài viết này sẽ chỉ cho các bạn bí kíp giúp giảm cay mà chị em có thể áp dụng ngay sau khi đọc nhé. Đảm bảo các bạn sẽ hết cay bởi các loại thực phẩm như: Sữa, nước chanh, rượu, nước ấm . Vậy cụ thể như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Những thực phẩm giúp hòa tan nhanh vị cay của ớt

giam-cay-trong-mieng

Như đã nhắc ở trên một số sản phẩm như sữa, nước chanh,, nước ấm có tác dụng hòa tan thành phần gây cay trong ớt, vị cay ở lưỡi sẽ giảm cay trong miệng nhanh chóng.

Thành phần chính tạo nên vị cay của ớt là capsaicin, chất không tan trong nước nhưng tan trong cồn và dầu thực vật. Đó là lý do uống nước sẽ không đem lại hiệu quả giảm cay. Khi bạn ăn cay thường xuyên, cảm giác cay không còn nhiều như trước. Hiện tượng này được gọi là “bớt nhạy trước capsaicin”.

Sữa

giam-cay-trong-mieng

Một loại chất béo tìm thấy trong sữa tên casein có tác dụng hòa tan capsaicin, giảm cảm giác cay trong vùng lưỡi và cuống họng. Bạn nên sử dụng sữa có nguồn gốc động vật, vì sữa có nguồn gốc thực vật như sữa dừa sẽ không có tác dụng.

Nước đường

giam-cay-trong-mieng

Nếu bị bỏng ớt trên cơ thể, bôi trực tiếp đường cát lên vùng da đó sẽ có hiệu quả giảm nóng rát. Với trường hợp ăn cay, bạn có thể hòa tan đường trong nước ấm rồi dùng dung dịch này súc miệng liên tục cho đến khi cảm thấy dễ chịu hơn.

Hoặc bạn cũng có thể ngậm một chút đường trong miệng, tuy cách này hiệu quả chậm nhưng nó lại có hiệu quả rõ rệt khi đường bắt đầu bị hòa tan.

Nước chanh

giam-cay-trong-mieng

Axit trong nước chanh sẽ phản ứng với các chất capsaicin làm cho vị cay giảm nhanh chóng. Vì vậy nếu bạn ăn phải miếng ớt cay thì có thể dùng nước chanh uống vào và có thể ngậm mấy phút là cảm giác cay sẽ giảm đi đáng kể, và sẽ nhanh chóng hết do nước chanh hòa tan vị gây cay trên lưỡi.

Rượu

Chất cồn trong rượu có khả năng hòa tan capsaicin, bạn có thể uống một ly bia hay ly rượu nhỏ. Hiệu quả của liệu pháp này không thể so sánh với sữa vì chất cồn chỉ đóng vai trò dung môi hòa tan chứ không thể trung hòa capsaicin. Do đó, cảm giác cay tuy có giảm nhưng sẽ bị mang đi phát tán khắp vùng miệng. Bạn sẽ nhanh chóng thoát khoir cái cay nóng của ớt hay hạt tiêu nhé.

Nước ấm

giam-cay-trong-mieng

Súc miệng nước ấm là một cách hữu hiệu để làm giảm cay nhanh chóng vì chúng có thể hòa tan chất capsaicin. Lưu ý chỉ dùng nước ấm chứ không quá nóng vì có thể gây bỏng. Bạn nên thực hiện súc miệng với nước ấm vài lần liên tục.

Ngoài ra, mọi người có thể ăn chocolate, miếng bánh mì hay nắm cơm nhỏ cũng sẽ loại bỏ được chất capsaicin trong ớt khỏi lưỡi. Nếu không có những thứ trên, bạn có thể ngậm chút muối trong miệng hay đánh răng để giảm vị cay.

Những thực phẩm cay nóng nên hạn chế sử dụng vào mùa hè

Mùa hè đến, việc ăn uống để đảm bảo sức khỏe và phù hợp với thời tiết là rất quan trọng. Không phải loại thực phẩm nào cũng có tác dụng giải nhiệt. Đặc biệt có một số loại tưởng chừng giúp bạn mát mẻ trong mùa hè nóng nực, nhưng thực chất lại gây phiền toái cho cơ thể n hất  là thực phẩm cay nóng như ớt, tỏi, gừng, hạt tiêu.

Vào mùa hè nắng nóng, khi mà nhiệt độ tăng cao, nên có sự chọn lọc các gia vị khi sử dụng. Các loại như ớt, gừng, hạt tiêu, quế… có thể sinh nhiệt. Chúng khiến cơ thể bạn nóng lên, tăng tốc độ trao đổi chất, gây đầy bụng.

Vì vậy bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm này để giảm cay trong miệng tránh gây thêm nóng trong cơ thể nhé.

Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt!

–>>Xem thêm: Những sai lầm khi bù nước vào cơ thể

Khánh Hòa

 

[vivafbcomment]