Đọc truyện cổ tích Việt Nam cho con là góp phần tạo nên nhân cách tốt

Ngày 02/10/2018 6:46:21

Trong thời đại 4.0 này tuy mọi thứ diễn ra theo xu hướng hiện đại, công nghệ. Nhưng những câu chuyện cổ tích vẫn luôn luôn giữ nguyên giá trị. Đặc biệt những câu chuyện cổ tích Việt Nam đối với trẻ nhỏ. Truyện cổ tích đối với trẻ em giống như cánh cửa mở ra một thế giới hoàn toàn mới, hoàn toàn khác biệt với đầy phép màu và những điều kỳ diệu. Vậy tại sao chúng ta nên đọc truyện cổ tích cho con nghe hàng ngày. Sau mỗi câu truyện “ngày xửa ngày xưa” là rất nhiều kiến thức và kỹ năng có thể đúc kết được cho cuộc sống “ngày nảy ngày nay” của các con đấy các bố mẹ ạ! Đặc biệt từ những câu chuyện cổ tích Việt Nam sẽ góp phần nhỏ bé nào đó tạo nên nhân cách tốt đẹp cho con em bạn,

Truyện cổ tích Việt Nam luôn ẩn chứa bài học về đạo đức

co-tich-viet-nam

Đọc chuyện cổ tích cho con nghe là góp phần giáo dục đạo đức

Đối với các bố mẹ, việc dạy chọn biết phân biệt và lựa chọn việc làm nào đúng, việc làm nào sai là rất quan trọng. Và có nhiều phương pháp để dạy đều đó. Nhưng với riêng tôi tôi chọn đọc chuyện cổ tích cho con nghe để dạy con từ lúc còn nhỏ.

Mỗi một truyện sẽ là chủ đề tuyệt vời để bố mẹ hướng dẫn con thảo luận về đúng sai, hậu quả của sự lựa chọn, và rất nhiều kỹ năng tư duy phê phán.

Đặc biệt trong câu chuyện cổ tích Việt Nam, các nhân vật trong truyện liên tục phải đối mặt với những lựa chọn lớn nhỏ. Đôi khi họ có những lựa chọn đúng, và đôi khi là sai. Và kết thúc mỗi một câu chuyện, các nhân vật sẽ được tận hưởng kết quả hoặc gánh chịu hậu quả từ những lựa chọn trước đó. Hãy nhấn mạnh thêm với con, sự lựa chọn đúng sẽ được khen thưởng, lựa chọn sai lầm thì không thậm chí có thể bị phạt.

Đọc truyện cổ tích giúp trẻ xây dựng vốn từ vựng

Con gái tôi tối nào cũng vậy thường nghe mẹ đọc một câu chuyện chổ tích “ngày xửa ngày xưa” rồi mới đi vào giấc ngủ. quen như vậy bé học được nhiều điều trong đó có từ ngữ. Những từ nào bé không hiểu đều hỏi mẹ.

xây dựng vốn từ

Chuyện cổ tích là cách tuyệt vời để xây dựng vốn từ vựng

Thậm chí, nó còn giúp chúng ta giới thiệu cho trẻ em các câu từ và thuật ngữ không thông dụng mà rất ít có cơ hội nhắc tới trong cuộc sống thường ngày. Đồng thời mang tới cho con một nền văn hóa phong phú của ngôn ngữ và ý nghĩa chứa đựng trong đó.

Đọc truyện cổ tích kích thích trí tưởng tượng cho trẻ

Các tuyến nhân vật trong thế giới cổ tích quả thật vô cùng phong phú: nào là bà tiên đỡ đầu, động vật biết nói chuyện, những đứa trẻ biết bay… Điều này sẽ giúp các con giàu trí tưởng tượng và nâng cao khả năng sáng tạo hơn rất nhiều. Các phụ huynh chắc hẳn đồng ý với tôi rằng khi được sự cho phép và khích lệ, ý tưởng và sáng tạo của các con có thể phát triển một cách đáng kinh ngạc.

Trong cuộc sống, khi đứng trước một vấn đề hoặc thách thức, trẻ em có trí tưởng tượng sống động sẽ tìm ra cách tuyệt vời nhất để vượt qua thách thức đó. Truyện cổ tích kích thích trí tưởng tượng và sức sáng tạo tuyệt vời của trẻ.

Đọc truyện cổ tích điều tốt sẽ giành chiến thắng

chuyen-co-tích-viet-nam

Cổ tích Việt Nam điều tốt sẽ chiến thắng tất cả

Hãy dạy con thế giới này là một nơi thật tuyệt vời và hãy nhìn nhận mọi người mọi vật theo cách tích cực.  Sau tất cả những sai lầm thì điều tốt sẽ chiến thắng tất cả. Từ đó rèn cho bé nhà bạn niềm hy vọng và lòng can đảm để đối mặt với những tình huống khó khăn và giữ trong trái tim chúng “lý tưởng” về việc “ở hiền sẽ gặp lành”.

Rèn luyện cảm xúc cho con

Một số chuyện cổ tích có thể mang nội dung khá đáng sợ đối với trẻ con. Bạn có quyền lựa chọn đọc hoặc không đọc cho con những câu chuyện như thế. Tôi vẫn đọc một vài truyện đáng sợ cho con và các cháu của mình nghe, chúng thậm chí còn cảm thấy thích thú. Các truyện đó có thể mang lại những cảm xúc thực sự “lớn” – chẳng hạn như sự sợ hãi và đau buồn, nhưng là trong một môi trường an toàn và thoải mái, bên cạnh bố mẹ và các bạn. Đây là một trải nghiệm rất nên có trong những câu truyện cổ tích Việt Nam

rèn luyện cảm xúc

Cổ tích Việt nam giúp trẻ hoàn thiện vốn từ và  tạo cảm xúc

Cũng như các bậc phụ huynh khác, tôi là một bà mẹ thường hay lang thang ở các nhà sách và cả trên mạng internet để tìm truyện hay đọc cho con nghe trước giờ đi ngủ. Các bố mẹ đừng lo lắng liệu con có hiểu hết những gì mình kể không. Đọc truyện cho bé 2 tuổi, 3 tuổi hay 4 tuổi và đã đi học mầm non… thì đều có những tác dụng rất tốt, nó giúp kích thích trí não con phát triển, hình thành một thói quen và nếp văn hoá rất đẹp. Và nhớ nhé các mẹ đọc truyện cổ tích Việt Nam cho con nghe từ nhỏ sẽ góp phần tạo nên nhân cách tốt đẹp cho thế hệ tương lai của chúng ta.

Xem thêm: Vai trò của truyện cổ tích tới sự phát triển của trẻ

Diệu Huyền

[vivafbcomment]