Đầu năm nên làm những gì để mang may mắn cả năm

Ngày 19/01/2019 10:22:36

Tết nguyên đán nhiều địa phương có phong tục khác nhau. Nhưng tự trung lại đầu cầu mong sự may mắn trong năm mới. Vậy đầu năm nên làm gì để mang may mắn cả năm. Sau đây là những việc bạn nên làm đầu năm mới để cả năm mọi việc được như ý.

Mua muối

Các cụ có câu đầu “năm mua muối cuối năm mua vôi”  là để chỉ việc đầu năm nên làm gì để mang may mắn đến và những việc nên làm cuối năm để cho năm cũ qua đi đón năm mới an lành, hạnh phúc mọi việc bình an. Đó là việc làm đầu tiên cho câu hỏi đầu năm làm gì nhé các bạn.

dau-nam-nen-lam-gi

Câu nói của các cụ truyền lại chính là để nói về phong tục mua muối ngày tết của người Việt ta. Ngoài ngày tết thi vào dịp cũng tế thì thường lấy muối ra để tung muối ra ngoài đường với ý muốn xua đuổi tà ma, xua tan xú uế, loại bỏ sự xui xẻo để gia chủ được hưởng bình an. Và mua muối đầu năm cũng có ý nghĩa tương tự như thế.

Mua lửa

Lửa mang đến sự ấm áp, hạnh phúc cho gia đình.nên đầu năm mới các bạn nên mua lửa như mua diêm, mái lửa để cầu mong năm đó có nhiều may mắn và tài lộc đến cho gia đình.

Mua vàng

dau-nam-nen-lam-gi

Theo quan niệm từ xưa, mùng 10 Tết là ngày vía Thần Tài nên mọi người thường đi mua vàng để cầu may mắn đầu xuân, cho nguyên một năm tiền bạc rủng rỉnh. Do đó vào những ngày này cửa hàng vàng đều rất đông người qua lại giao dịch mua vàng.

Mua vàng đầu năm và vào ngày thần tài đã trở thành thói quen của nhiều gia đình Việt.

Nên ăn hoa quả hình tròn, màu đỏ, vàng cát

Các loại hoa quả đều mang đến cho chúng ta những dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh lợi ích đó, bạn nên ăn những lại quả có hình dạng tròn .màu đỏ và màu vàng là biểu trưng cho sự vẹn tròn, đầy đủ và may mắn.

dau-nam-nen-lam-gi

Những loại quả nên ăm là Dưa hấu, cam, nho xanh, đu đủ…

Ăn rau xanh

Đầu năm chúng ta thường ăn các loại  rau xanh như cải xoăn, cải lá và cải bắp vào ngày đầu năm mới vì màu sắc và vẻ ngoài của chúng giống như tờ tiền giấy vậy. Người ta cũng quan niệm càng ăn nhiều những loại rau trên thì sẽ càng thịnh vượng, nhiều tiền tài  và khỏe mạnh hơn.

Hái lộc đầu năm

Vào lúc giao thừa người Việt thường đi chùa hái lộc nhỏ với ý nghĩa tượng trưng là mang lộc chồi, mang sự sinh sôi nảy nở về nhà, cầu cho một năm mới bình an.

Đây là tục lệ đã có từ lâu đời của người Việt. Nhưng hiện nay nhiều nơi đã biến tấu thành nhiều trò gây hủy hoại tài sản của người khác như chặt cành to, hái ngọn cây cảnh trị giá nhiều tiền…

Mừng tuổi

dau-nam-nen-lam-gi

Tục lệ mừng tuổi đầu năm là một phong tục đẹp có từ lâu đời.  Việc mừng tuổi như một lời chúc mừng cho người đó gặp may mắn  phát đạt, sức khỏe, tiền tài. Những phong bao mừng tuổi được ông bà trao tặng cho con, cháu. Không chỉ người lớn mừng tuổi con cháu, mà con cháu cũng mừng tuổi chúc thọ ông bà. Tiền này không nhằm để cất cho nặng hầu bao, mà ngụ ý cầu chúc các cụ quanh năm sung mãn, may mắn.

Xin chữ

Bên cạnh tục khai bút đầu năm, người Việt còn có thói quen xin chữ và cho chữ vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đây là nét đẹp của người việt thể hiện nét văn hóa nhiều ý nghĩa.

Xin chữ đầu năm mang ý nghĩa tốt đẹp là người dùng chữ biết chân quý giá trị của chữ, cũng là ước vọng xin cái may mắn, cái phúc đức mang về nhà mong cả năm đó may mắn, tốt lành. Đặc biệt xin chữa đầu năm còn cầu mong một năm học tập, làm việc hiệu quả nhất.

Mặc đồ mới

dau-nam-nen-lam-gi

Tết đến xuân về, ai ai cũng háo hức diện đồ mới trong ngày đầu năm. Người ta quan niệm rằng mặc đuần áo mới tượng trưng cho những điều mới mẻ, may mắn hơn sẽ tới. Vì quần áo mới tượng trưng cho những điều mới mẻ, tươi vui. Mọi người quan niệm mặc đồ đỏ, hoặc vàng cho thêm may mắn.

Trên đây là những việc nên làm đầu năm mới.Các bạn hãy độc kỹ bài Đầu năm nên làm gì để mang may mắn cả năm của chúng tôi để có những việc làm có ý nghĩa cầu mong sự may mắn hạnh phúc trong năm mới.

–>> Xem thêm: Làm sạch mặt bằng nguyên liệu thiên nhiên

Huyền Diệu

 

[vivafbcomment]