Dấu hiệu có kinh đầu tiên của bé gái và những lưu ý cho mẹ

Ngày 05/10/2018 12:41:50

Hiện nay do ăn uống đầy đủ cộng với sử dụng nhiều chất kích thích tăng trưởng nên những bé gái đã sớm dậy thì. Nhiều em gái học lớp 4 lớp 5 đã dậy thì. Vì vậy các con rất hoang mang và lo sợ. Lúc này cần có sự giúp đỡ của mẹ và cô giáo. Vậy dấu hiệu có kinh đầu tiên là như thế nào? Mẹ cần lưu ý những gì?

Dấu hiệu có kinh đầu tiên ở bé gái

dau-hieu-co-kinh-nguyet-lan-dau-

Ra máu vùng kín lần đầu sẽ khiến bé gái hoang mang, lo sợ

Để con có thể biết khi nào mình sắp có kinh nguyệt, mẹ nên cho con biết, khi con bước sang độ tuổi từ 9 – 16 tuổi. Những dấu hiệu có kinh đầu tiên là:

+ Ngực con sẽ phát triển, xuất hiện lông nách, lông mu trước 6 tháng khi có kinh nguyệt.

+Trước chu kỳ kinh vài ngày con có thể tiết ra một ít dịch trắng như lòng trắng trứng gà, đó là dấu hiệu rụng trứng. Dịch này hoàn toàn bình thường, vì nó có tác dụng làm sạch âm đạo và cũng báo hiệu con có thể sắp có kinh nguyệt.

Để bé gái không bị hoang mang, lo sợ các mẹ hãy lưu ý những điều như sau:

dau-hieu- kinh-nguyet-lan-dau-2

Trong lần có kinh đầu tiên, con gái sẽ gặp không ít bối rối

Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, mẹ cần quan tâm hơn nữa tới tâm lý và sự phát triển thể chất của con gái để sớm phát hiện dấu hiệu có kinh đầu tiên.

Trong lần có kinh đầu tiên, con gái sẽ gặp không ít bối rối và sợ hãi, mẹ hãy quan tâm, chia sẻ đúng lúc để con không còn lo lắng về “sự cố” này nữa.

Ngay khi con bước vào độ tuổi từ 10 – 16 tuổi, mẹ cần phải đề cập với con về chủ đề dậy thì để con gái hiểu và không bỡ ngỡ với những thay đổi của cơ thể. Đặc biệt là kinh nguyệt. Thực tế cho thấy, không ít bé gái cảm thấy sợ hãi khi lần đầu thấy những vệt máu đỏ ở quần lót mà không biết tại sao. Một số bé giấu bố mẹ, tự tìm cách “xóa” vệt máu đó và càng lo lắng hơn khi nó vẫn chảy không ngừng.

Mẹ cần chuẩn bị tâm lý tốt cho con khi kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện bằng các cách như sau:

Cung cấp kiến thức về tuổi dậy thì: Con sẽ có kinh nguyệt theo chu kỳ hàng tháng; kỳ kinh có thể kéo dài từ 3 – 7 ngày; máu cho mỗi kỳ kinh không quá nhiều như con nghĩ, lượng máu chỉ khoảng 40 – 80ml và có màu đỏ hoặc đen.

chuẩn bị tâm lý tốt

Cần chuẩn bị tốt tâm lý cho bé gái khi bước vào tuổi dậy thì

Trong những ngày hành kinh con có thể đau bụng dưới, đau lựng, đau ngực. mẹ có thể giúp con giảm đau bằng cách chườm nóng vùng bụng, lưng hoặc sử dụng thuốc giảm đau.

Tuy nhiên các bà mẹ chỉ nên chia sẻ những kiến thức cơ bản, chung chung để con hiểu, không nên đi quá nhiều vào chi tiết, như vậy con sẽ tiếp cận dễ dàng, thoải mái hơn.

Ngoài ra sách, báo, phim ảnh  cũng là công cụ để giúp bé biết về kinh nguyệt. Từ đó giúp có tâm lý tốt.

Để con gái không bối rối khi lần đầu có kinh, mẹ nên dặn con mang theo băng vệ sinh + chiếc quần chíp trong cặp để phòng khi có kinh sẽ sử dụng. Ngoài ra, mẹ nên hướng dẫn con cách sử dụng băng vệ sinh trước đó.

Thực tế, rất nhiều bé gái có kinh nguyệt đột xuất khi đang đi học, đi chơi mà không đem theo băng vệ sinh khiến các bé cảm thấy xấu hổ, ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của bé sau này.

mẹ giúp bé

Mẹ là người duy nhất giúp bé gái vượt qua lần kinh nguyệt đầu tiên

Trong trường hợp con có kinh nguyệt mà quên mang theo băng vệ sinh, mẹ nên khuyên con dùng áo khoác buộc ngang bụng để che đi phần quần dính máu. Ngoài ra, con nên chia sẻ với các bạn gái trong lớp để nhận được sự giúp đỡ từ các bạn.

Trên đây là dấu hiệu có kinh đầu tiên của bé gái và những lưu ý cho mẹ. Các bà mẹ hãy lưu tâm lại khi có con gái bước vào tuổi dậy thì nhé!

Xem thêm: 6 loại bệnh thưởng hay xảy ra ở phụ nữ

Huyền Trang

[vivafbcomment]