Có nên uống loại rượu trái cây không?

Ngày 08/10/2018 6:50:19

Nhiều người cho rằng rượu trái cây có nồng độ nhẹ, dễ uống, vị thơm, mát, tốt cho sức khỏe. Quan niệm này có chính xác hay không? Uống rượu trái cây có lợi hại như thế nào? Đặc biệt là những bình rượu trái cây tự ngân trong dân gian. Bài viết này chia sẻ cho các bạn điều đó.

Uống rượu trái cây ngâm“ông uống bà vui” liệu có thật?

ruou-trai-cay

Rượu trái cây đang được nhiều người sưu tầm sử dụng

Chị H 38 tuổi ở Bắc Giang nghe thấy mọi người kháo nhau ngâm rượu chuối hột uống rất mát. Đặc biệt khi uống vào mát gan, bổ thận, tăng cường sinh lý…

Do đó chị đã lặn lội tìm người lái buôn mô hộ buồng chuối hạt về ngâm rượu cho chồng uống. Sau ba tháng ngâm bình rượu của chị quả thật rất thơm ngon, dễ uống.

Vì vậy bữa cơm nào chồng chị cũng uống cốc con rượu. Uống nhiều ngày như thế tưởng  khỏe ra ai dè chồng chị thành tên nghiện rượu lúc nào cũng lè nghè, nhìn khó chịu. Bực chẳng đã chị ném ngay bình rượu 20 lít đi.

Không chỉ có chị H mà nhiều chị em cũng sưu tầm rượu trái cây ngâm cho chồng uống. Đặc biệt gần Tết, nhiều chị em đang rộ mốt chế biến món rượu hoa quả bằng cách cắt nhỏ trái cây, rải đường phèn và ngâm cùng rượu. Loại rượu này được ngâm trong khoảng một tháng và có mùi hương thơm nồng, ngọt, dễ uống.

Bên cạnh đó, nhiều chị em còn tự chế rượu với các loại nước ngọt, trái cây để dễ uống hơn và cho rằng loại thức uống này an toàn với sức khỏe, đặc biệt tốt cho da.

Tuy nhiên theo chuyên gia, rượu trái cây được pha với nhiều cách khác nhau tùy theo hương vị nhưng chủ yếu gồm rượu vang hoặc rượu mạnh, đường, nước ngọt vị trái cây, nước soda hoặc sprite, cùng các loại hoa quả như cam, chanh, táo, lê, dưa hấu, chuối…Loại rượu này không đem lại lợi ích về sức khỏe như nhiều người vẫn nghĩ.

ruou-trai-cay1

Bởi hỗn hợp trên khi pha chế sẽ chuyển thành dạng giấm, không phải rượu

Bởi hỗn hợp trên khi pha chế sẽ chuyển thành dạng giấm, không phải rượu. Chúng không có tác dụng bồi bổ cơ thể, uống khi đói có thể ảnh hưởng tới dạ dày hoặc nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, rượu khi kết hợp với các loại nước ngọt có gas, soda có chứa cafein sẽ làm đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu và do đó có thể gây đau đầu, chóng mặt. Vì vậy, chị em nên cẩn trọng khi uống loại rượu này. Đặc biệt, phụ nữ có thai cần tránh xa bia rượu.

Còn loại rượu trái cây bán trên thị trường thì ra sao?

Theo chuyên gia đã là rượu dù nặng hay nhẹ vẫn có nồng độ cồn nhất định. Đặc biệt rượu trái cây bán thông dụng trên thị trường thì lại có nguy hiểm riêng. Vì chất lượng rượu, nguồn gốc nguyên liệu làm nên rượu.

Vì vậy việc thấy rượu ngon, ngọt, độ cồn nhẹ mà uống nhiều cũng ngang với nồng độ cồn đưa vào cơ thể cao.

Nồng độ cồn khi đưa vào cơ thể sẽ sinh nhiệt nên chúng ta thấy nóng. Cồn cũng tác động đến thần kinh và các cơ quan khác như gan, thận… Nên uống nhiều rượu pha hoa quả đau đầu là dễ hiểu.

ruou-trai-cay2

Những người có tiền sử bị bệnh như tiểu đường, tim mạch, dạ dày… không nên uống rượu

Ngoài ra, rượu ở đây là khái niệm chung nhưng khi pha người ta dùng rượu gì, loại nào, xuất xứ ra sao… thì mới quan trọng. Như, rượu mạnh là loại rượu nào? Rượu nấu thủ công hay rượu nhập khẩu, rượu giả, rượu sản xuất trong nước… Nếu dùng rượu nấu thủ công và rượu giả để pha thì ngoài thành phần rượu còn có methanol không chỉ gây đau đầu mà có thể làm chết người.

Đặc biệt, những người có tiền sử bị bệnh như tiểu đường, tim mạch, dạ dày… không nên uống loại rượu trái cây này. Vì không chỉ có rượu mà nồng độ đường cao. Vì thế, người uống cần cân nhắc để tránh ảnh hưởng sức khỏe nhé.

Chúc mọi người luôn mạnh khỏe!

Xem thêm: Bí quyết trẻ lâu giống siêu sao điện ảnh ai cũng có thể làm được

Diệu Huyền

[vivafbcomment]