Có nên nuôi thú cưng trong nhà hay không?

Ngày 05/10/2018 2:17:31

Hiện nay nhiều gia đình nuôi thú cưng như mèo,cún, vài con chim cảnh, thậm trí nuôi rắn, rùa…Tất nhiên khi có thú cưng thì sẽ giúp vui cửa, vui nhà hơn, nhưng cũng tiềm ẩn không ít nguy hiểm, đôi khi có thể ảnh hưởng cả đến tính mạng của những người trong gia đình.

Tai nạn đang tiếc có thể xảy ra

nuoi-thu-cung

Hiện nhiều gia đình mua rùa về làm thú cưng

Vừa rồi tại Huyện Việt Yên (Bắc Giang) một cháu bé bị chính con chó trong gia đình cắn. Rất may cháu được người lớn trong nhà phát hiện và ngăn cản. Nhưng cháu bé đó vẫn phải đi tiêm phòng dại. Đây là thuốc rất độc cho cơ thể nhất là đối với trẻ nhỏ.

Đây không phải là trường hợp đáng tiếc đầu tiên xảy ra đối với những gia đình nuôi thú cưng.

Những con vật nuôi cưng trong nhà, được yêu thương, chăm sóc, gắn bó với các thành viên trong gia đình này tưởng chưng như vô hại, nhưng tại tiềm ẩn không ít nguy hiểm đối với những người chăm sóc, nuôi nấng chúng.

Đặc biệt, theo trào lưu hiện nay, các vật cưng trong nhà không chỉ dừng lại ở chó, mèo, chim, cá cảnh, mà nhiều người còn nuôi thêm cả chuột cảnh, rùa, các loài bò sát như bọ cạp, nhện… thậm chí có cả động vật hoang dã như sóc, khỉ…, thì những nguy hiểm này càng tăng lên gấp bội.

Vì vậy trước khi định nuôi thú cưng nào bạn hãy tìm hiểu kỹ những nguy hiểm có thể rình rập các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ, trước khi quyết định nuôi thú cưng trong nhà.

Nguy cơ bị thú cưng tấn công bất cứ lúc nào

Đây là mối nguy hiểm có thể nhìn thấy ngay được. Thú cưng có thể tấn công những người xung quanh theo nhiều cách khác nhau như: cào, cắn, tấn công liên tiếp…

Không chỉ những con vật nuôi có trọng lượng lớn lên tới hàng chục ký và hung dữ như chó ngao, chó pitbull, doberman, rottweiler, becgie… tấn công mới gây nguy hiểm. Những vết cào hay cắn từ các con vật nuôi nhỏ bé như mèo, chuột hamster… cũng nguy hiểm không kém, có thể gây nhiễm trùng hoặc gây bệnh dại.

nuoi-thu-cung4

Những con vật có thể gây nhiễm trùng hoặc gây bệnh dại.

Với trẻ em, nguy hiểm này tăng lên rất nhiều lần vì các em nhỏ thường thích đùa nghịch với vật nuôi. Bên cạnh đó, với hạn chế về chiều cao và sức khỏe, các tổn thương ở trẻ em khi bị vật nuôi tấn công thường để lại hậu quả nghiêm trọng hơn. Đầu, cổ, mặt, hai tay và những vị trí trên cơ thể trẻ nhỏ dễ bị thú cưng tấn công.

Ngoài ra khi nuôi thú cưng trong nhà bạn sẽ có nguy cơ gây dị ứng, lây nhiễm ký sinh trùng

Đây cũng là một trong những mối lo lắng của các gia đình khi nuôi thú cưng. Chó, mèo gãi hay rũ lông làm bụi trong lông và cả những sợi lông nhỏ li ti trên cơ thể vật nuôi rụng, bám lại trên chăn, màn, ghế sofa, thảm, các vật dụng trong nhà. Đó là nguyên nhân gây ra dị ứng đối với những người có cơ thể mẫn cảm.

Trẻ em trong khi đùa nghịch với thú cưng có thể hít hay nuốt phải lông chó, mèo…, là một trong những nguyên nhân gây ra hen suyễn, khó thở, viêm phế quản.

trẻ đang chơi đùa

Trẻ có thể bị nhiễm bệnh từ những con thú cưng này

Bên cạnh đó  các vật nuôi quen thuộc trong nhà như chó, mèo, chim, gà cảnh thường mang trong cơ thể rất nhiều ký sinh trùng như sán, giun, các vi khuẩn nấm…

Trong quá trình vui chơi, tiếp xúc, cho ăn, những ký sinh trùng này có thể lây lan sang người, trở thành nguy cơ dẫn đến một số bệnh như đau bụng, tiêu chảy, viêm phế quản, viêm phổi…

Tuy nhiên không phủ nhận rằng sự có mặt của một chú thú cưng trong nhà có thể thúc đẩy tâm trạng của bạn, đặc biệt sau một ngày bận rộn ở văn phòng hay thậm chí sau một cuộc nói chuyện căng thẳng. Những căng thẳng trong cuộc sống có thể tan biến hết ngay khi bạn bước qua cửa nhà và nhìn thấy chú thú cưng đáng yêu đang chờ mong  được bạn âu yếm.

đáng yêu

Những con thú cưng này cũng rất đáng yêu

Động vật biết nói cũng sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng cho bạn để cùng xem một bộ phim hoặc ôm chúng trong khi đọc một cuốn sách trong một ngày đông lạnh giá. Còn gì hơn một bình nước nóng lông lá biết lắng nghe từng lời bạn nói và không trả lời lại?

Nhưng nuôi thú cưng trong nhà cũng gây nhiều hệ lụy. Hy vọng bài viết trên  bạn đã trả lời được câu hỏi có nên nuôi thú cưng trong nhà rồi chứ. Còn nếu bạn không bỏ được sở thích này thì hãy thật cẩn thận tìm cho mình con thú cưng phù hợp và ít có nguy hiểm đến con người nhé!

Xem thêm: Những giống gà ta nuôi phổ biến tại Việt Nam

Huyền Trang

[vivafbcomment]