Cây chùm ngây và nhiều tác dụng chữa bệnh

Ngày 04/10/2018 5:54:19

Cây chùm ngây hiện đang là lại cây được nhân dân ta truyền miệng nhau chữa được bách bệnh. Vậy thực hư việc này ra sao? Liệu cây chùm ngây thực sự là cây quý chữa được nhiều bệnh tật. Chúng ta cùng tìm hiểu.

Cây chùm ngây và đặc điểm của nó

cay-chum-ngay

Loài cây này thực sự đã trở thành cây trồng phổ biến

Cây chùm ngây còn có tên gọi là Moringa Oleifera – loài được trồng nhiều nhất trong họ moringaceae. Nó là một cây chịu hạn có nguồn gốc từ vùng Himalaya của Ấn Độ, vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nơi hạt và lá của nó được sử dụng làm rau.

Là dạng cây cao nó có thể phát triển đến độ cao 10-12 mét và đường kính khoảng 45 cm. Cây bắt đầu ra hoa sau 6 tháng trồng từ tháng 4 đến tháng 6. Hoa có thể xảy ra hai lần với nhiệt độ theo mùa liên tục hơn và lượng mưa quanh năm. Hoa thơm đẹp dài 2 cm, rộng và được bao quanh bởi hai cánh hoa màu vàng-trắng. Treo quả dài 20-45 cm với hạt màu nâu sậm có thể dễ dàng phân tán bằng gió và nước.

Loài cây này thực sự đã trở thành cây trồng phổ biến vì nó có tác dụng chữa được nhiều bệnh tật. Trong lá của cây chùm ngây chứa nhiều dinh dưỡng ngăn ngừa bệnh. Ngoài ra lá của cây được sử dụng cho mục đích làm sạch nước, chiết xuất dầu, rửa tay và cũng có trong các loại thuốc thảo dược.

Tác dụng cụ thể của cây chùm ngây

Điều hòa huyết áp

tac-dung-cay-chum-ngay

Cây chùm ngây chữa được nhiều loại bệnh

 Huyết áp cao là một vấn đề tim mạch nghiêm trọng dẫn đến các cơn đau tim. Moringa có thể làm giảm huyết áp và duy trì lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống và bổ sung thích hợp.

Cách dùng bạn có thể dùng lá chùm ngây để đun nước uống hàng ngày hoặc bạn có thể dùng lá chùm ngây để nấu ăn thường xuyên. Chất dinh dưỡng trong lá chùm ngây sẽ giúp bạn có sức khỏe đồng thời điều hòa được huyết áp.

Tác dụng với người tiểu đường

Lượng đường trong máu cao có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Một cuộc khảo sát cho thấy rằng tiêu thụ bột lá moringa hàng ngày trong 3 tháng có thể làm giảm lượng đường trong máu ở phụ nữ 13,5% và bệnh nhân tiểu đường-6 21% do sự hiện diện của isothiocyanates trong bột lá.

Tác dụng với người bệnh gan

Cũng như bệnh tiểu đường, bệnh gan cũng sẽ được thuyên giảm nếu bạn dùng thường xuyên lá chùm ngây.

Gan chịu trách nhiệm sản xuất mật, giải độc máu và xử lý dinh dưỡng. Nó chứa hàm lượng polyphenol cao trong lá và hoa bảo vệ gan chống lại độc tính, quá trình oxy hóa và hư hại. Dầu Moringa cũng giúp khôi phục các enzym ở mức bình thường và tăng hàm lượng protein trong gan.

Đặc biệt cây chùm ngây giúp phòng ngừa ung thư

cay-chum-ngay

Lá của cây chùm ngây rất tốt cho sức khỏe

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra trong lá cây chùm ngây có đến 46 chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A, 2 loại vitamin này có hàm lượng cao trong cây, nó còn cao hơn một số loại trái cây khác.

Ngoài ra, với những chất chống oxy hóa quan rọng này, sẽ giúp con người ngăn chặn, trung hòa các tác động tàn phá của gốc tự do. Giúp bảo vệ khỏi bệnh ung thư, và một số bệnh thoái hóa.

Cây chùm ngây tốt cho cơ bắp, sụn, xương, da và máu

Lá của cây chùm ngây rất giàu các axit amin. Nó có chứa 18 axit amin, trong đó có 8 axit amin thiết yếu (ISoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalaine, threonine, tryptohyan, valine) nên loài cây này chứa protein “hoàn hảo’ và là một loại cây rất hiếm trong thế giới thực vật.

Trong cây chùm ngây có chứa hàm lượng canxi, magie, cao, vì thế mà cây được lựa chọn là thực vật quý có tác dụng hỗ trợ giúp xương chương chắc khỏe. Đối với xương, canxi là một thành phần không thể thiếu, một khi thiếu canxi, xương sẽ có nhiều dấu hiệu lão hóa và còn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, còn magie có tác dụng hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi dễ dàng hơn.

Vì vậy, để giúp xương chắc khỏe mọi người có thể bổ sung cây chùm ngây bằng ăn rau, hoặc dùng rễ, thân để pha trà uống thường xuyên. Loại cây này đặc biệt tốt cho những ai muốn phòng ngừa loãng xương, những bệnh về xương khớp.

Ngoài ra cây chùm ngây còn chữa được bệnh Trị tăng cholesterol, tăng lipid máu, tăng triglycerid, hoặc làm giảm acid uric, ngăn ngừa sỏi oxalate, Chữa phụ nữ sinh xong, đau dạ con; Lắng nước, lọc nước; Dưỡng da …

trên đây là những tác dụng của cây chùm ngây. Bạn có thể thao khảo và thực hiện. Muốn tìm hiểu thêm về lá cây tự nhiên chữa bệnh, mời bạn đọc: Chè xanh bảo vệ sức khỏe

 

Nguồn Wikipedia

[vivafbcomment]