Gàu và cách xua đuổi chúng hiệu quả

Ngày 14/08/2019 8:30:26

Gàu là một tình trạng mà hầu như ai cũng thường gặp. nhất là các bạn nữ có mái tóc dài và không thường xuyên chăm sóc kỹ càng được. Việc mái tóc có gàu luôn là khuyết điểm khi bạn muốn diện những “bộ cánh” màu đen. Vậy gàu sinh ra từ đâu và cách trị gàu như thế nào hiệu quả nhất hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Gàu là gì và vì sao chúng xuất hiện?

gau

Gàu là một dạng nấm trên da đầu chúng xuất hiện khi da bạn có biểu hiện bị vảy màu trắng hay đỏ.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia thì gàu có 3 loại đó là gàu vảy trắng cơ bản, gày vảy vàng đỏ và vẩy nến.

Gàu dạng vảy nến là tình trạng nghiêm trọng nhất trong ba loại gàu. Bệnh này có thể gây ngứa, đỏ và chảy máu. Bệnh vảy nến này có thể bị ở các bộ phận khác trên cơ thể. Điển hình như khuỷu tay hoặc đầu gối của bạn.

Theo nghiên cứu thì gàu chính xác là do một loại nấm men trên da đầu của bạn tạo ra có tên là Malassezia. Dù nghe tên hơi “ghê” nhưng trong chúng ta đều có nấm men này trên da đầu nhưng không phải ở tình trạng bong cơ bản) và viêm da tiết bã là chủ yếu được gây ra từ nấm men này..g tróc xấu xí. Theo Kingsley cho biết thì trong 3 loại gàu kể trên chỉ có chỉ bệnh gàu đầu tiên (vảy trắng)

Bên cạnh đó, chúng ta vẫn nghĩ rằng gàu xuất hiện là do da khô, nhưng không phải vậy. Gàu xuất hiện nhiều là do tình trạng da đầu của bạn quá dầu. Vì da đầu của bạn càng nhiều dầu thì nấm men malassezia càng phát triển và gây ra gàu.

Một số nguyên nhân gây gàu xuất hiện: Có một vài nguyên nhân gây ra gàu như: Chu kỳ kinh nguyệt và căng thẳng ở phụ nữ là một số nguyên nhân bên trong gây ra bong tróc gàu. Bên cạnh đó, cộng với các tác động, ảnh hưởng bên ngoài như thời tiết lạnh hoặc khô, hoặc gội đầu ít hơn cũng dẫn đến tình trạng bị gàu, thậm chí thói quen ăn uống cũng là nguyên nhân dẫn đến gàu.

Nguồn Wikipedia

Cách xua đuổi gàu hiệu quả

gau

 

Để có thể trị khỏi gàu bạn cần xác định được bạn thuộc loại gàu nào và mức độ nghiệm trọng của nó ra sao.

Tiếp theo hãy theo dõi nguyên nhận chính xác là vì đâu, có thể là do bạn căng thẳng hay thói quen ăn uống, hay ảnh hưởng của thời tiết để có cách phòng tránh hợp lý. Dù vậy, điều quan trọng nhất là bạn cần chăm sóc da đầu thường xuyên.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu gội trị gầu nhưng bạn nên thực hiện những lưu ý khi dùng những sản phẩm dầu gội trị gầu để xua đuổi chúng hiệu quả như sau:

Dùng thử và lựa chọn loại dầu gội phù hợp với bản thân

Cấu tạo da đầu của mỗi người là khác nhau. Vì thế, loại dầu gội trị gàu hiệu quả với người này có thể không phải là loại phù hợp nhất với bạn. Hãy nghiên cứu kĩ thành phần và công dụng của sản phẩm trước khi sử dụng. Hoặc bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để có được những lời khuyên chính xác hơn, phù hợp với nhu cầu da đầu của bạn hiện tại.

Gội đàu đúng cách giúp trị gàu hiệu quả

Hãy lưu ý đến hướng dẫn sử dụng trên bao bì loại dầu gội trị gàu mà bạn đang sử dụng. Thoa dầu gội lên tóc ướt và nhẹ nhàng massage da đầu bằng ngón tay trong khoảng 5 phút và xả sạch (tùy theo loại thành phần có trong dầu gội). Lưu ý đừng dùng ngón tay cào da đầu nhé, việc này sẽ khiến da đầu của bạn bị tổn thương và khiến cho tình trạng gàu ngày càng trầm trọng hơn.

Gội đầu với tần suất hợp lý

Để kiểm soát các trường hợp gàu nghiêm trọng, thông thường bạn sẽ cần sử dụng dầu gội trị gàu 1-2 ngày 1 lần. Bạn chỉ nên sử dụng 2 lần mỗi tuần. Khi gàu của bạn giảm bớt, bạn có thể giảm tần suất sử dụng xuống còn khoảng 2 lần mỗi tuần, hoặc 1 lần mỗi tuần nếu bạn có tóc khô hoặc nhạy cảm.

Thay đổi giữa hai loại dầu gội trị gàu nếu cần thiết

Bạn có nhận thấy loại dầu gội trị gàu vốn rất hiệu quả trước đây đột nhiên không còn trị gàu hiệu quả nữa, hoặc gây ra những phản ứng phụ gây cho bạn sự khó chịu? Trong trường hợp này, hãy xem xét chuyển qua một loại dầu gội trị gàu mới nhé!

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ được những thông tin bổ ích về gàu và cách xua đuổi gầu. Chúc bạn luôn có một mái tóc sạch gàu!

–>>Xem thêm: ủ tóc tại nhà hiệu quả

Khánh Hòa

[vivafbcomment]