Bỏ túi cách chọn ghẹ ngon không phải ai cũng biết

Ngày 09/10/2018 5:35:36

Ghẹ là món ăn bổ dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy ghẹ được nhiều chị em sử dụng trong các món ăn hàng ngày như nghẹ rang, ghẹ hấp bia, ghẹ luộc, ghẹ hấp xả…Tuy nhiên để chọn được những con ghẹ nhiều thịt và chắc nhất, bạn cũng cần biết một số mẹo nhỏ. Bỏ túi cách chọn ghẹ ngon, chắc thịt để có những bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình nhé!

Cách chọn nghẹ ngon chắc thịt như thế nào?

Trước hết để chọn ghẹ ngon chúng ta nên mua ghẹ vào đầu tháng hay cuối tháng âm lịch. Đó chính là kinh nghiệm của những người nuôi hải sản, đó là bạn nên chọn ghẹ theo mùa nước.

Đây chính là thời điểm ghẹ béo và có nhiều thịt nhất. Không nên mua ghẹ vào giữa tháng bởi lúc này ghẹ đang lột vỏ, thịt ghẹ sẽ bị nhạt và bị óp (thịt ít, mềm, và nhão), khi ăn sẽ có có vị đậm đặc trưng.

cach-chọn-nghe-ngon

Chọn ghẹ ngon chúng ta nên mua ghẹ vào đầu tháng hay cuối tháng âm lịch

Khi mua ghẹ nên mua tại các chợ lớn vì ở những nơi đây bạn có thể chọn mua ghẹ ngon ở các khu hải sản, vừa tươi ngon mà giá cả lại khá phải chăng.

Tuy nhiên cách chọn ghẹ ngon bạn cần lưu ý sau:

Chọn ghẹ xanh:

Ghẹ có rất nhiều loại nên chị em phải ”tỉnh” khi đi chợ để không bị mời mua những loại ghẹ nhỏ, thịt nhạt nhé!

Những loại ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ chấm… nhìn qua có vẻ khá ngon song chỉ ghẹ xanh mới là loại có thịt chắc, ngọt, thơm và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ tươi sống. Vì vậy kinh nghiệm chọn ghẹ ngon nhất chính là là chọn mua ghẹ xanh nhé!

cach-chọn-nghe-ngon12

Ghẹ xanh là loại nghẹ ngon nhất

Bên cạnh đó trong con ghẹ xanh cũng rất bổ dưỡng, trong 100g ghẹ xanh chứa 75,5g nước, 19,9g protein, 2,2g glucid, 134mg canxi, 180mg phốtpho, 93Kcal, 0,04mg vitamin B1, 0,07G vitamin B2,… Cách nhận biết ghẹ xanh khá đơn giản, bạn chỉ cần nhìn phần ghẹ và thân sẽ có màu xanh da trời đậm, toàn thân giữa được phủ

Chọn nghẹ vừa phải chắc tay:

Đi chợ các chị đừng nghĩ ghẹ to mới ngon và nhiều thịt. Để chọn nghẹ ngon khi đi mua ghẹ, bạn không nên chọn con to hoặc nhỏ quá, chỉ cần chọn những con ghẹ tươi sống, kích thước to bằng bàn tay là được. Như vậy thịt ghẹ sẽ chắc và ngọt hơn son với những con ghẹ to hoặc quá nhỏ.

Chọn nghẹ tươi sống:

Cách chọn ghẹ ngon, thịt nhiều và chắc nhất đó là nên chọn ghẹ tươi sống. Muốn biết ghẹ có tươi sống hay không, bạn cầm ghẹ lên rồi bấm nhẹ vào ức ghẹ (phía trên phần yếm một chút), không bấm vào yếm ghẹ. Nếu thấy không bị lún nghĩa là ghẹ tươi sống, thịt chắc và nhiều.

Ngoài ra khi chọn mua ghẹ, bạn nên chọn những con có yếm khít với thân vì đó là những con ghẹ mới trưởng thành, chưa sinh sản nhiều nên thịt bao giờ cũng chắc hơn.

Tuyệt đối không nên mua ghẹ ngất, ướp lạnh vì các loại ghẹ này đã bị hao đi rất nhiều thịt trong quá trình ướp, thịt ghẹ sẽ không được ngon và chắc đâu. Tốt nhất nên chọn mua ghẹ còn tươi, được thả trong bể hoặc chậu và cho thở oxi sẽ đảm bảo hơn về chất lượng thịt.

cach-chọn-nghe-ngon3

Nên chọn những con nghẹ có yếm khít với thân

Chọn ghẹ thịt và ghẹ gạch

Tùy theo nhu cầu muốn chọn ghẹ có nhiều thịt hay nhiều gạch, cũng có những cách chọn ghẹ ngon khác nhau.

– Ghẹ thịt: Bạn nên chọn ghẹ đực sẽ có nhiều thịt hơn. Phần vỏ của ghẹ đực thường có các đốm trắng, có màu lam và các càng dài đặc trưng. Ghẹ đực cũng có phần yếm nhỏ hơn ghẹ cái, chỉ cần dùng tay bấm sát vào phần yếm (gần mái chèo), nếu không lõm chứng tỏ ghẹ có thịt nhiều và chắc.

– Ghẹ gạch: Nên chọn ghẹ cái vì sẽ có nhiều gạch hơn ghẹ đực. Những con ghẹ cái cái nhiều gạch sẽ có màu hơi ngả vàng, yếm to hơn và các chân của chúng bóp rất chắc.

Sơ chế ghẹ khi mua về

Để ghẹ tươi và ngon khi mua về bạn nên thực hiện sơ chế đúng cách  sẽ có món nghẹ thơm ngon hơn nhé.

Lật mặt dưới của ghẹ lên, dùng vật nhọn (kéo, dao nhọn…) đâm mạnh vào chỗ hõm của ghẹ đến khi không thấy ghẹ cử động được nữa thì bạn tháo dây buộc ra rồi rửa sạch ghẹ.

Trên đây là tất tần tật cách chọn nghẹ ngon mà các chị có thể tham khảo. Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách chọn ghẹ ngon nhất để chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng từ ghẹ cho gia đình.

Xem thêm: Cuối tuần với món trứng xào mướp đắng

Diệu Huyền

[vivafbcomment]