Bí quyết vàng lấy lại vóc dáng sau sinh cho “mẹ xề”

Ngày 13/10/2019 7:51:35

Sau sinh các mẹ thường bị gọi là “mẹ xề” bởi cơ thể xồ xề do 9 tháng 10 ngày mang thai lại cộng với thời gian sau sinh được chăm sóc chu đáo từ gia đình. Vì vậy cân nặng thường hơn rất nhiều so với thời con gái. Vậy có cách nào để lấy lại vóc dáng sau sinh? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho chị em biết bí quyết vàng lấy lại vóc dáng sau sinh cho “mẹ xề” nhé.

Tập thể dục giúp bạn lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh chóng và an toàn nhất

lay-lai-voc-dang-sau-sinh

Vài tháng đầu sau sinh những công việc hàng ngày như thay tã lót, cho con bú, thay đổi nội tiết và nước mắt trở nên hết sức bình thường và tập thể dục là điều mà các mà bà mẹ trẻ nên nghĩ đến sớm.

Đây được coi là phương pháp lấy lại vóc dáng sau sinh hiệu quả và an toàn nhất. Tập thể dục không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn có thể giúp bạn nhanh nhẹn, minh mẫn hơn. Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn bắt đầu chương trình tập thể dục và lấy lại vóc dáng.

Hãy tận dụng thời gian để tập thể dục

lay-lai-voc-dang-sau-sinh

Hầu hết các bác sĩ đều khuyên bạn tập thể dục sau khi sinh khoảng 4 đến 6 tuần, tuy nhiên một số bà mẹ cảm thấy cơ thể có thể bắt đầu luyện tập sớm hơn.

Nếu bạn sinh bằng phương pháp mổ thì bạn cần phải nghỉ ngơi nhiều hơn trước khi bắt đầu luyện tập. Cho dù bạn rất nôn nóng muốn quay trở lại với công việc, cơ thể của bạn sẽ rất biết ơn bạn nếu như bạn đợi cho đến khi bạn đã thực sự sẵn sàng. Bắt đầu tập thể dục quá sớm có thể gây ra những áp lực không cần thiết cho cơ thể và quá trình hồi phục thậm chí còn lâu hơn.

Đừng quên luyện tập Kegels

Bạn đã từng tập Kegel bao giờ chưa? Đây thực sự là một phần vô cùng quan trọng của bài tập thể dục sau sinh.

Tập Kegel (Bài tập dành cho vùng xương chậu) vài lần một ngày sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục sau khi sinh bằng phương pháp rạch âm hộ, chữa bệnh trĩ và kiểm soát bàng quang.

lay-lai-voc-dang-sau-sinh

Bài tập này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái nhanh hơn và do đó, bạn sẽ sớm được quay trở lại với công việc hơn.

Tập thể dục cho các vùng chính

Vùng chính là vùng giữa bao gồm vùng bụng, vùng hông và lưng dưới. Việc phục hồi các vùng này sau sinh là vô cùng quan trọng, đặc biệt là vùng lưng dưới, vùng này có thể bị biến dạng hay chịu sức ép lớn trong suốt quá trình mang thai và nói chính xác thì do phải nâng đỡ bé trong quá trình mang thai cũng như là sau sinh.

Làm cho bụng thon gọn cũng là một trong những mục tiêu của bạn sau khi sinh và điều  này sẽ giúp bụng của bạn trở về trạng thái bình thường sớm hơn mong đợi.

Hãy thử làm một siêu nhân. Đặt phần bụng xuống trước, 2 tay duỗi thẳng lên đầu, dùng tay nâng ngực và đùi của bạn lên và sau đó thả lỏng. Hãy làm thử 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 15 cái.

Thử tập yoga

lay-lai-voc-dang-sau-sinh

Có vô số những lợi ích bạn sẽ thu được khi luyện tập yoga sau sinh; không chỉ làm bạn tập trung mà còn có thể cải thiện tâm trang của bạn tốt hơn bất kỳ hình thức luyện tập nào khác. Sự khỏe mạnh cũng như các lợi ích khác cũng vô cùng quan trọng trong thời gian sau sinh.

Ví dụ chỉ một tư thế chim bồ câu thôi có thể mang lại hiệu quả rất lớn bởi vì nó giúp co duỗi đầu gối và đây cũng là bộ phận thường xuyên bị khó chịu và buồn bực trong suốt quá trình mang thai cũng như sau sinh.

Nếu bạn chưa sẵn sàng để rời mắt khỏi bé, hãy thử một lớp học yoga – bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn rất nhiều và bạn cũng có thể chia sẻ với những bà mẹ khác

Tập thể dục với bé

Vài tháng đầu sau sinh, thu xếp được thời gian luyện tập là vô cùng khó khăn. Thực tế, ngay cả việc dành thời gian vào phòng tắm cũng đã rất khó khăn rồi. Bạn gần như không thể đặt bé xuống cho đến khi bé có thể tự ngồi.

Tuy nhiên, bạn không nên đợi lâu như thế. Hãy đầu tư vào việc thuê người trông trẻ để bạn có thời gian đi dạo, đi xe đạp hoặc đi bộ nếu như cảm thấy việc chạy bộ là quá sức. Bạn cũng có thể thử một số bài tập “mẹ và bé”, và hiển nhiên là bé đang giúp bạn giảm cân.

Phải khẳng định lại tập thể dục là phương pháp lấy lại vóc dáng sau sinh an toàn nhất và hiệu quả nhất. Các bạn hãy chú ý đến những nơi cần thu gọn lại để tập trung tập luyện nhằm đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Chúc các bạn thành công!

–>>Xem thêm: Chăm sóc da mặt sau sinh hiệu quả

Minh Kiên

[vivafbcomment]