Bệnh thủy Đậu và nguy cơ lây lan, cách phòng ngừa hiệu quả

Ngày 03/10/2018 1:53:23

Bệnh thủy đậu hiện nay đang có xu hướng lây lan cho nhiều đối tượng trong cộng đồng. Không chỉ có con em chúng ta sức đề kháng kém bị nhiễm bệnh mà ngay cả người trưởng thành nguy cơ bị nhiễm bệnh càng cao. Vậy bệnh thủy đậu lây lan như thế nào?

Những đối tượng dễ bị lây bệnh thủy đậu

nh-thuy-dau-hay-gap-o-tre-em

Bệnh thủy đậu hay gặp ở trẻ em

Theo các chuyên gia y tế trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị lây bệnh nhất vì sức đề kháng còn yếu kém và cơ hội tiếp xúc với môi trường sống khá rộng, đặc biệt là nhóm trẻ ở lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo, lớp 1…Khi bị nhiễm bệnh, nếu trẻ không được chăm sóc hợp lý và theo dõi cẩn thận có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm khôn lường.

Người trưởng thành và không được trích ngừa thủy đậu hoặc sống cùng người nhiễm bệnh thủy đậu cũng rất hay bị lây nhiễm. Tuy nhiên do cơ thể có đề kháng cao nên người trưởng thành nhanh khỏi bệnh hơn trẻ em.

Dấu hiệu lây bệnh thủy đậu

dau-hieu-benh-thuy-dau-

Bệnh thủy đậu xuất hiện mụn li ti

Bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện 10 – 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, khởi phát bệnh thường đột ngột với triệu chứng nổi mụn nước, mụn nước nổi ở vùng đầu mặt, chi và thân, mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 – 24 giờ có thể nổi toàn thân.

Mụn nước có kích thước từ l – 3 mm đường kính, chứa dịch trong, tuy nhiên những trường hợp nặng mụn nước sẽ to hơn hay khi nhiễm thêm vi trùng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.
Bên cạnh mụn nước người bị nhiễm thường kèm sốt nhẹ, lười ăn, ở người lớn hay trẻ lớn thường kèm sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói.

Bệnh sẽ kéo dài từ 7 – 10 ngày nếu không có biến chứng, các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo, nhưng nếu bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước có thể để lại sẹo.

Ban ngứa có thể là dấu hiệu đầu tiên của cơn bệnh. Sốt nhẹ, nhức đầu và mệt mỏi là điều thông thường.

Người bị nhiễm bệnh có thể bị từ chỉ vài mụn trái rạ cho đến hơn 500 mụn trên thân thể

Bệnh thủy đậu lây truyền như thế nào?

bệnh dễ lây lan

Bệnh thủy đậu rết dễ lây lan

Bệnh rất truyền nhiễm và lây lan qua sự đụng chạm đến ban ngứa từ người bị thuỷ đậu hoặc qua những giọt nước nhỏ trong không khí từ miệng hay mũi của một người bị nhiễm (ví dụ, khi một người bị nhiễm trái rạ hắt hơi nhảy mũi hoặc ho).

Bệnh cũng có thể lây lan qua sự tiếp xúc đến quần áo hoặc vải trải giường bị ô nhiễm bởi chất dịch từ ban ngứa hoặc từ miệng hay mũi của người bị bệnh.

Bệnh phát triển trong vòng 10-21 ngày sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Bệnh thuỷ đậu có thể lây từ 1-2 ngày trước khi nổi ban ngứa cho đến khi tất cả những vết phồng đã đóng vảy (thông thường trong vòng 5 ngày từ khi những vết phồng nổi lên).

Những người nào có hệ miễn dịch bị suy yếu mà bị trái rạ thì có thể phải mất một thời gian lâu hơn để những mụn thuỷ đậu của họ đóng vảy.
Khoảng 90% những nguời nào chưa từng bị thuỷ đậu trong gia đình thì sẽ bị nếu tiếp xúc với một nguời thân bị nhiễm bệnh.

Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu

tiêm vắc xin

Tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả phòng bệnh thủy đậu

Để có thể phòng ngừa bệnh thủy đậu chỉ có phương pháp hiệu quả nhất là tiêm vacsxin. Nên đưa trẻ từ 12 tháng – 15 tháng tuổi đi tiêm ngừa vắc xin thủy đậu, một vắc xin đã được kiểm chứng là hiệu quả bảo vệ cao (sau tiêm chủng khả năng phòng ngừa đạt 95% – 97%), với độ an toàn gần như tuyệt đối (chỉ khoảng 5% người chủng ngừa bị sốt nhẹ sau tiêm).

Phòng ngừa tạm thời là không nên tiếp xúc với người bị bệnh giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường sống tốt.
Theo khuyến cáo của Hiệp hội tư vấn và thực hành tiêm chủng Hoa Kỳ (gọi tắt là tổ chức ACIP), để bảo vệ trẻ tối ưu và phòng tránh tình trạng tái nhiễm bệnh thủy đậu sau tiêm chủng phụ huynh nên cho trẻ tiêm đủ 2 liều vắc xin thủy đậu, liều thứ 2 cách liều đầu tốt nhất sau 6 tuần hoặc tiêm nhắc liều thứ 2 lúc trẻ được 4 – 6 tuổi để gia tăng hiệu quả bảo vệ cho trẻ.

Xem thêm: Bệnh chân tay miệng : Triệu chứng và cách phòng bệnh

Minh Kiên

[vivafbcomment]