Bệnh tay chân miệng ở trẻ em cách phòng và điều trị tại nhà hiệu quả

Ngày 05/10/2018 6:06:16

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em hiện đang có dấu hiệu lây lan nhanh. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi. Khi bị bệnh này cha mẹ có thể điều trị tại nhà nhưng cần thực hiện đúng cách như sau để tránh biến chứng nguy hiểm nhé!

Biểu hiện bệnh tay chân miệng

biểu hiện của bệnh

Mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ em khiến trẻ rất khó chịu

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em là một loại bệnh do virus gây ra. Các triệu chứng bệnh bao gồm loét miệng hoặc phát ban trên bàn tay bàn chân hoặc mông bao gồm sốt và đau họng

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh nhưng bệnh thường xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi. Nếu chăm sóc đúng cách thì bệnh sẽ không gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh tay chân miệng ở trẻ em có thể bao gồm sốt và đau họng. Mẹ cũng có thể thấy các vết loét xuất hiện bên trong miệng hoặc trên lưỡi của bé.

Bé cũng có thể bị phát ban trên lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân một hoặc hai ngày sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Phát ban này có thể đóng thành vảy.

Các nốt phát ban có thể xuất hiện trên đầu gối, khuỷu tay hoặc mông bé. Các triệu chứng này có thể xuất hiện đồng loạt hoặc cũng có thể chỉ xuất hiện một hoặc hai triệu chứng.

 

đau miệng

Khi bị tay chân miệng bé sẽ thường bị đau miệng, khó nuốt thức ăn.

Vì vậy khi bé có dấu hiệu ăn uống khó khăn mẹ nên kiểm tra kĩ lưỡng xem bé có mắc bệnh không.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em là một bệnh do virus đường ruột họ Picornaviridae gây ra. Các loại virus gây bệnh tay chân miệng phổ biến nhất Coxsackie A và virus Enterovirus 71 (EV-71).

Bé có thể mắc bệnh do tiếp xúc với người đang nhiễm bệnh hoặc do chạm vào những đồ vật có virus như đồ chơi, bàn làm việc, hoặc nắm cửa. Bệnh có xu hướng lan rộng nhanh chóng vào mùa hè và mùa thu.

Hiện nay bệnh tay chân miệng đã xuất hiện nhiều tại một số tỉnh phía nam

Cách điều trị bệnh tay chân miệng đúng cách tại nhà hiệu quả

benh-tay-chan-mieng

Thường xuyên rửa tay để phòng bệnh tay chân miệng

Điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em tại nhà đúng cách sẽ giúp cho bé hồi phục và khỏi bệnh nhanh chóng. Thông thường bệnh sẽ biến mất sau 7 đến 10 ngày. Bệnh không có thuốc đặc trị hoặc vắc xin phòng bệnh. Tuy nhiên, mẹ có thể làm dịu các triệu chứng của con bằng các cách sau:

  • Khi bé bị bệnh mẹ nên cách ly bé ở trong phòng riêng để hạn chế dịch lây lan.
  • Để điều trị tay chân miệng tại nhà hiệu quả thì mẹ cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé.  Mẹ cần tắm rửa mỗi ngày cho bé. Khuyến khích bé rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa việc tái nhiễm bệnh. Các đồ dùng của bé như đồ chơi, chăn gối, màn… cần được giặt giũ và sát khuẩn đúng cách.
  • Mẹ cần đảm bảo bé uống nước đầy đủ để ngăn ngừa mất nước. Đồ uống mát, lỏng như sữa chua, sinh tố có khả năng làm dịu đau họng. Mẹ nên tránh cho bé ăn uống các đồ cay, nóng, có tính axit cao vì sẽ khiến bé khó chịu. Nếu bé mất nước nặng hoặc không ăn uống được thì mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để truyền nước.
  • Chế độ dinh dưỡng khi điều trị tại nhà cần đảm bảo đủ chất để giúp bé tăng cường sức đề kháng. Các bữa ăn nên được chia nhỏ và không nên ép bé ăn.
  • Đồ dùng ăn uống cho bé như bình sữa, bát đĩa, thìa, đũa cần được khử trùng nước sôi và sử dụng riêng cho mỗi bé.
  • Mẹ không nên châm chích vào các mụn nước vì có thể gây nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng.

benh-tay-chan-mieng4

Cha mẹ thường xuyên vệ sinh đồ chơi cho trẻ để phòng bệnh

Trên đây là cách điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em tại nhà trong trường hợp trẻ bị nhẹ. Tuy nhiên, khi thấy con mắc tay chân miệng kèm những biểu hiện khác thường cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ ngay lập tức để được thăm khám và điều trị chính xác nhất.

Xem thêm: Bệnh thủy đậu và nguy cơ lây lan, cách phòng ngừa hiệu quả

 

Minh Kiên

[vivafbcomment]