Bấm móng tay cho trẻ sơ sinh có nên hay không?

Ngày 05/10/2018 1:45:48

Nhiều trẻ khi sinh ra trẻ đã có móng tay dài. Vì thế là cho các mẹ trẻ đang băn khoăn không biết có nên bấm móng tay cho con hay không? Bài viết này sẽ cho bạn kiến thức toàn diện về bấm móng tay cho trẻ sơ sinh nhé.

Có nên bấm móng tay cho trẻ sơ sinh

bam-mong-tay

Nên bấm móng tay để tránh trẻ cào sứt mặt

Mới sinh ra nhiều trẻ có móng tay rất dài. Các cụ truyền lại không nên bấm móng tay cho trẻ sơ sinh vì sẽ khiến trẻ có tính “tắt mắt” sau khi lớn lên. Vì vậy khi móng tay trẻ dài chỉ được lấy răng của mẹ cắn bớt cho trẻ.

Thế nhưng cách làm này xem ra không hợp với thời nay. Vì khi dùng răng cắn móng tay cho trẻ rất dễ làm trẻ bị tổn thương móng tay, làm cho bé dễ bị nhiễm trùng, viêm khe móng hoặc các chứng viêm khá hay làm xước móng tay gây đau đớn cho trẻ. Vì vậy khi thấy trẻ sơ sinh có móng tay dài bác mẹ nên bấm móng tay cho trẻ để trẻ tránh vô tình cào vào mặt gây xứt mặt mũi.

Vì vậy bạn hãy sắm choo bé những chiếc bấm móng tay, móng chân đặc biệt cho trẻ là điều cần thiết. Bạn phải luôn chắc rằng cá đồ dùng để vệ sinh thân thể cho bé luôn phải được thiết kế đặc biệt cho trẻ và không gây tổn hại cho bé, bạn không thể dùng một chiếc cắt móng tay quá lớn, hoặc quá sắc dễ gây tổn thương đến sự non nớt của bé.

bam-mong-tay-cho-be5Luôn giữ cho móng tay của bé sạch sẽ bạn nhé!

Trên thị trường có nhiều loại dụng cụ bấm móng tay cho trẻ sơ sinh khác nhau cho mẹ lựa chọn. Tuy nhiên nên chọn loại phù hợp đối với các bé. Bấm móng tay cho trẻ sơ sinh được thiết kế rất nhỏ, gọn nhẹ khi cắt không hề gây đau hay ảnh hướng tới bé. Phù hợp với đôi bàn tay xinh của trẻ nhỏ.

Nhiều người có tính kỹ lưỡng và ưa sạch sẽ nên thường xuyên kiểm tra móng cho bé, khi vừa thấy có chút vết bẩn bám trong khe móng liền dùng bất cứ vật gì tiện lợi để “khều” ra khỏi móng của bé. Cách làm này sẽ làm tổn thương da và móng, khiến bé dễ bị nhiễm trùng.

Ngoài ra, vật mà bạn sử dụng cũng có thể mang theo vi khuẩn, mầm bệnh và xâm nhập vào da thịt xung quanh móng. Phương pháp vệ sinh chính xác là bạn nên cắt móng cho bé gọn gàng rồi sau đó dùng nước sạch để khiến cho các chất bẩn bị rửa trôi đi. Nếu có vết bẩn bám vào da và móng, bạn có thể dùng tăm bông hoặc khăn mềm thấm nước rồi nhẹ nhàng kì cọ nơi bẩn đó

Tốc độ phát triển móng tay và móng chân ở bé không hoàn toàn giống nhau, vì vậy khoảng cách giữa các lần cắt móng cho bé cũng phải căn cứ tình trạng mọc dài của móng chứ không thể nói thời gian nhất định. Tuy nhiên về cơ bản, bạn có thể cắt móng cho bé theo nguyên tắc là

bam-mong-tay-cho-be1

Với các bé từ 1 tuổi trở xuống tốt nhất là bạn chỉ cắt móng khi bé đã ngủ say. Khi bé đã được 2 – 3 tuổi, bạn có thể trò chuyện và tìm phương pháp thích hợp, dễ hiểu để diễn tả cho bé tác dụng việc cắt móng tay và chân. Trong và sau khi bé đang cắt móng, bạn cần có lời khen ngợi và khích lệ bé.

Vậy những lưu ý cần thiết khi bấm móng tay cho trẻ là gì?

– Hãy đảm bảo bạn bấm móng tay cho bé ở những nơi đủ ánh sáng để có thể nhìn rõ các thác tao của mình.
– Sử dụng những dụng cụ cắt móng tay rành riêng cho trẻ nhỏ. Không nên dùng miệng cắt móng tay cho bé.
– Nên cắt theo đường cong của ngón tay bé.
– Bạn có thể bấm móng cho bé lúc bé ngủ để bé không ngọ nguậy tránh cắt vào da của bé. Nếu bé thức thì nên có người giữ bé.

Chúc các bé con hay ăn chóng lớn và luôn luôn ngoan ngoãn!

Xem thêm: Cách phòng và điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ em

 

Huyền Trang

[vivafbcomment]