Baking soda là gì ? Công dụng tuyệt vời từ nó ?

Ngày 25/10/2018 1:27:12

Baking soda được xem là nguyên liệu yêu thích của nhiều người bởi tính tiện lợi và hữu dụng cao. Nó không chỉ phổ biến trong các công thức làm bánh mà còn là bí quyết độc đáo trong vai trò mẹo vặt gia đình và làm đẹp.

Vì mang nhiều công dụng đa dạng nên Baking soda được bày bán ở rất nhiều cửa hàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cùng tapchiphaidep.info tìm hiểu baking soda là gì? và công dụng tuyệt vời của nó mang lại nhé!

baking-soda-la-gi

Baking soda là gì?

Baking soda còn được gọi là “thuốc muối” hay “muối nở”. Ngoài ra, nó cũng được gọi bằng những cái tên như: natri bicarb, bicarb. Trong chế biến bột baking soda được sử dụng rất phổ biến. Hơn nữa nó còn được biết đến với nhiều công dụng trong lĩnh vực khác như làm đẹp, y tế, tẩy trùng…

Thành phần chính Natri hiđrocacbonat cấu tạo nên baking soda có công thức hóa học NaHCO3. Tinh thể baking soda là chất rắn, màu trắng, nhưng thường ta vẫn thấy nó tồn tại ở dạng bột mịn. Baking soda không mùi, có vị mặn, là thành phần hòa tan của nhiều loại nước khoáng thiên nhiên.

Bột baking soda mang khả năng hút ẩm tốt. Khi tiếp xúc với nhiệt độ hoặc ở trong môi trường axit nhẹ, bột baking soda thường gây ra hiện tượng sủi bọt do khí CO2 được giải phóng. Vì thế mà người ta thường gọi chúng là “muối có ga”.

baking soda là gì

Baking soda được sản xuất như thế nào?

Thường các mỏ muối ngoài tự hiên là nơi để khai thác baking soda. Mặt khác, baking soda còn được chiết suất từ trong nước khoáng chứa muối (chiết suất bằng cách thức này đòi hỏi công nghệ cao, tốn nhiều công sức hơn cách trên nên ít được sử dụng). Hiện nay, baking soda vẫn chủ yếu được khải thác và sản xuất từ các mỏ muối tự nhiên để giảm bớt chi phí.

Những công dụng bất ngờ của baking soda

Do nó là thành phần trong tự nhiên nên rất an toàn với người sử dụng. Theo như nghiên cứu, chưa có trường hợp nào dị ứng với loại bột này cả. Vì vậy, baking soda được ưa chuộng rất nhiều bởi sử dụng nó phát huy tối đa công dụng rõ rệt.

Kem làm sạch vôi răng: Lấy một lượng baking soda trộn đều với muối biển rồi cho vào lọ để sử dụng. Sử dụng hỗn hợp này để đánh răng và lợi mỗi ngày thay cho kem đánh răng. Hỗn hợp muối này rất hiệu quả trong việc diệt khuẩn ở răng miệng và dần dần làm sạch vôi răng.

baking-soda-la-gi

Khử mùi: Hãy thử lấy một ít baking soda trộn với nước, hỗn hợp sẽ giúp khử mùi đơn giản tự nhiên mà lại hiệu quả.

Cháy nắng: Nếu bị cháy nắng, hãy cho nửa chén baking soda vào bồn tắm sau đó ngâm mình vào trong bồn. Khi ra khỏi bồn tắm để người khô tự nhiên, không nên dùng khăn lau, vì để muối bám vào người sẽ càng gia tăng hiệu quả. Bạn cũng có thể cho hỗn hợp baking soda và nước vào gạc băng lạnh và đắp lên chỗ cháy nắng.

Tẩy da chết: Trộn đều ba phần baking soda với một phần nước để tẩy da chết trên mặt và cơ thể. Đây là cách tẩy tế bào da chết tự nhiên, đơn giản mà lại ít tốn kém.

Thơm mát tủ quần áo: Đặt hộp baking soda vào kệ hoặc tủ quần áo sẽ giúp hút ẩm và bụi bẩn, giữ quần áo luôn được thơm tho.

Rửa rau cải và trái cây: Rắc một ít baking soda lên miếng xốp sạch và dùng chà rửa trái cây sau đó xả nước cho sạch. Baking soda là cách dùng an toàn để rửa sạch các chất bẩn bám vào rau quả.

Hương Tràm

[vivafbcomment]