Ăn bơ giảm cân đúng hay sai?

Ngày 29/09/2019 2:56:28

Bơ là thực phẩm chứa nhiều chất béo và nhiều calo. Nhiều người cho rằng ăn bơ giảm cân nghe hơi vô lý. Vậy thực hư việc ăn bơ giảm cân đúng hay sai. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng của quả bơ

an-bo-giam-can

Bơ không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng và các chất béo có lợi. Loại quả này có khả năng giúp bạn giảm cân như thế nào?Ăn bơ giảm cân đúng hay sai?

Bơ giàu vitamin, khoáng chất, chất béo và chất xơ có lợi. 100g bơ (chừng một nửa quả bơ) cung cấp khoảng 160 calo.

Trong 100g bơ bao gồm:

 • 26 % lượng vitamin Kkhuyến nghị hằng ngày
 • 20% lượng folatekhuyến nghị hàng ngày
 • 17% lượng vitamin Ckhuyến nghị hàng ngày
 • 14% lượng kalikhuyến nghị hàng ngày
 • 10% lượng vitamin Ekhuyến nghị hàng ngày

Bơ cũng chứa lượng niacin, riboflavin, đồng, magiê, mangan và chất chống oxy hóa khá cao.

Bơ có lượng carb thấp và là nguồn chất xơ tuyệt vời. Khẩu phần 100g bơ nói trên chỉ gồm 9g carb, trong đó 7g đến từ chất xơ.

Không giống như hầu hết các loại trái cây khác, tỷ trọng chất béo trong bơ khá cao (15% trọng lượng).

Ăn bơ giảm cân đúng hay sai?

an-bo-giam-can

Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cùng nhau xem xét các lý do như sau:

Bơ giúp bạn cảm thấy no lâu

Thực phẩm có nhiều chất béo hoặc chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm cảm giác đói cồn cào. Điều này một phần là do chất béo và chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, khiến bạn thấy no lâu hơn. Vì vẫn còn no nên người ta sẽ nạp ít calo hơn.

Bơ cũng là một loại thực phẩm giàu chất béo và chất xơ có lợi, nên ăn bơ sẽ no lâu. Nhiều người chọn ăn bơ giảm cân cũng vì lẽ đó.

Người ta đã thực hiện một nghiên cứu về ảnh hưởng của khẩu phần ăn (có bao gồm bơ) đến sự thèm ăn ở những đối tượng thừa cân và béo phì.

Những người ăn nửa quả bơ trong bữa trưa đã giảm ham muốn ăn, và hiệu quả này kéo dài đến 5 tiếng sau đó. Hiệu quả đạt rõ rệt nhất trong 3 tiếng đầu tiên.

Mức độ thỏa mãn ở những đối tượng tham gia nghiên cứu cũng tăng 23% so với khi họ ăn một bữa ăn được kiểm soát nghiêm ngặt nhưng không có bơ trong đó.

an-bo-giam-can

Từ kết quả nghiên cứu nói trên, ta thấy được rằng, bơ điều chỉnh được sự thèm ăn và  giúp giảm cân.

Như vậy có thể khẳng định ăn bơ giảm cân là đúng, bơ có nhiều chất béo và chất xơ nên sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hài lòng hơn, không bị đói bụng cồn cào hoặc thèm ăn thêm.

Bơ giúp duy trì cân nặng

Những người ăn nhiều trái cây và rau quả có xu hướng ít bị lên cân hơn, trọng lượng thấp hơn so với người khác.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người ăn bơ có chế độ ăn uống lành mạnh hơn, nguy cơ mặc hội chứng chuyển hóa thấp hơn và có trọng lượng cơ thể thấp hơn so với những người không ăn bơ.

Hơn nữa, cũng không có thông tin xác thực nào về việc nên tránh ăn bơ khi giảm cân. Trên thực tế, nghiên cứu khác cho thấy khi thay 30g chất béo từ bơ bằng 30g chất béo từ nguồn khác, các đối tượng tham gia nghiên cứu đã giảm cùng một lượng cân nặng.

Chất béo bão hòa đơn trong bơ ngoài việc cải thiện sức khỏe của tim thì dường như còn có nhiều tác dụng khác:

 • Bản thân những chất béo này được đốt cháy nhanh hơn các loại chất béo khác
 • Làm tăng tốc độ đốt cháy chất béo
 • Khiến cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn sau khi ăn
 • Làm giảm sự thèm ăn/ham muốn ăn

Bơ giúp chống tăng cân

an-bo-giam-can

Một số bằng chứng sơ bộ cho thấy bơ có thể giúp chống tăng cân:

 • Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn bột làm từ quả bơ ăn ít thức ăn hơn và ít lên cân hơn nhóm đối chứng.
 • Trong nghiên cứu thứ hai, những con chuột được cho dùng chiết xuất từ quả bơ khi theo chế độ ăn nhiều chất béo thì ít tích mỡ tăng cân hơn.

Nói tóm lại Bạn đã có câu trả lời choc au hỏi Ăn bơ giảm cân đúng hay sai? Quả bơ giàu chất dinh dưỡng và có các thành phần tốt cho cơ thể. Bơ là thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Tuy nhiên, do hàm lượng chất béo và calo tương đối cao nên ăn quá nhiều bơ sẽ gây tăng cân. Để đảm bảo việc ăn bơ giảm cân có tác dụng, bạn nên bổ sung một lượng bơ hợp lý vào khẩu phần ăn khoảng một phần tư đến một nửa quả bơ mỗi ngày nhé.

Chúc các bạn thành công!

–>>Xem thêm: Giảm mỡ bụng sau sinh an toàn

Huyền trang

[vivafbcomment]