6 loại bệnh thưởng hay xảy ra ở phụ nữ

Ngày 14/11/2018 10:07:36

Bệnh phụ nữ là bệnh mà nhiều chị em mắc phải với sự phiền phức rất khó chịu. Cùng tìm hiểu 6 loại bệnh phụ nữ này qua bài viết dưới đây.

Chứng rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn oestrogen do thần kinh bạn bị cằng thẳng. Nguyên nhân chính khiến cho kinh nguyệt của chị em không đều. Kinh nguyệt không đều có thể là chậm kinh, mất kinh, máu kinh thay đổi cả về lượng, màu sắc lẫn mùi, những thay đổi trong ngày có kinh, rong kinh… Chứng này xảy ra ở người bắt đầu hành kinh và cả độ tuổi mãn kinh. Nhưng nếu hormone bị rối loạn thì ngay cả phụ nữ ít tuổi cũng có thể gặp phải tình trạng này. Kinh nguyệt không đều cũng gây nên ảnh hưởng lớn đến sự thụ thai ở người phụ nữ. Vì vậy, chị em nên tránh thức quá khuya trong thời gian dài là tốt nhất.

bệnh thưởng hay xảy ra ở phụ nữ

Bệnh viêm âm đạo

Ở âm đạo khả năng kháng khuẩn tự nhiên sẽ bị giảm đi sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, các yếu tố khác như vệ sinh cá nhân kém, vệ sinh trong giao hợp không được đảm bảo sẽ dẫn đến nhiễm ký sinh trùng như trùng roi, nấm…

Biểu hiện của bệnh viêm âm đạo là có khí hư trắng hay hơi vàng, có khi đặc như mủ, niêm mạc âm đạo hơi đỏ (viêm âm đạo do tạp khuẩn), ngứa nhiều vùng âm hộ trước, trong và sau khi có kinh. Khí hư có trắng đục, có bọt, âm đạo viêm đỏ, loãng (viêm âm đạo do kí sinh trùng) và ngứa nhiều vùng âm hộ vào giữa chu kỳ kinh, khí hư đặc như bột, có ánh trắng, âm đạo có màu đỏ tím (viêm âm đạo do nấm).

bệnh thưởng hay xảy ra ở phụ nữ

Bệnh viêm lộ tuyến tử cung

Nguyên nhân của bệnh này là do viêm hoặc sang chấn như rách cổ tử cung, nạo hút nhiều lần làm hủy hoại các lớp mô bên trong cổ tử cung gây nên lộ tuyến. Khi có triệu chứng bị viêm lộ tuyến tử cung, chị em sẽ thấy các biểu hiện rõ nhất đó là xuất hiện khí hư, cảm giác đau vùng âm hộ và tăng lên khi đi lại. Nắn giữa ngón trỏ và ngón cái sẽ thấy một khối to căng,  tròn đều, rắn.

Bệnh viêm tử cung

Nguyên nhân có thể là do dụng cụ đỡ đẻ không đảm bảo sạch sẽ, không diệt khuẩn triệt để, thao tác nạo hút thai, lấy vòng không tiệt khuẩn, sản dịch sau đẻ…Thường xảy ra với phụ nữ sau sinh.

Biểu hiện khi bị viêm tử cung sau đẻ hoặc sau sảy thai khoảng từ 3-4 ngày, người phụ nữ mắc phải sẽ ăn uống kém, mất ngủ, bứt rứt trong người, mạch đập nhanh. Sau khoảng 2 ngày bị sốt cao, đau bụng vùng hạ vị, sản dịch ra nhiều, lẫn mủ, có mùi hôi. Tử cung to, mềm, đau. Nếu tiến triển sang mạn tính thì khí hư có thể ra nhiều, còn có lẫn cả máu, sau đó dẫn tới viêm và có thể lan sang các phần như buồng trứng, ống dẫn trứng.

bệnh thưởng hay xảy ra ở phụ nữ

Bệnh u xơ cổ tử cung​

Biểu hiện của bệnh này là thay đổi kinh nguyệt, tăng tiết dịch âm đạo, đau vòng eo, có áp lực trong bàng quang.

Bệnh u xơ cổ tử cung vẫn được chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu không chữa sớm, để kéo dài sẽ có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung và ảnh hưởng đến tính mạng.

Nếu phát hiện các dấu hiệu như kinh nguyệt thất thường, huyết trắng ra nhiều, vùng thắt lưng có cảm giác đau nhức, bụng dưới xuất hiện các cục nhỏ cứng, luôn xuất hiện cảm giác muốn tiểu tiện.

Bệnh ở tuyến vú

Phụ nữ hay làm việc về đêm, tiếp xúc nhiều với ánh sáng từ bóng đèn niong là nguyên nhân làm hủy hoại một loại hormone có chức năng ức chế khối u, đặc biệt khối u ở vú. Vì thế, những người này có nguy cơ mắc các bệnh ở tuyến vú cao hơn người bình thường. Những bệnh ở tuyến vú phụ nữ thường gặp phải là tăng sản tuyến vú, u xơ, tiết dịch ở đầu vú và ung thư vú… Để phòng bệnh, tốt nhất chị em nên có thói quen đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc, tránh thức quá khuya.

Trên đây là các bệnh phụ nữ chị em thường gặp. Nếu phát hiện ra biểu hiện nào, chị em nên đi khám ngay để được các bác sĩ hướng dẫn điều trị.

Hải Anh

[vivafbcomment]